12/01/2017 | 0

Trung Cộng không muốn Việt Nam mua phi đạn của Ấn Độ

Trung Cộng không muốn Việt Nam mua phi đạn của Ấn Độ

Ảnh: sputniknews.com

Theo Sputniknews.com của Nga, Trung Cộng có vẻ đang gia tăng áp lực đối với người đứng đầu đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đang công du Trung Cộng, để tác động đến thoả thuận cho phép Ấn Độ bán phi đạn đất đối không tầm trung Akash cho Việt Nam.

Hôm 12/1 theo dự tính, Nguyễn Phú Trọng đến Trung Cộng để thảo luận về tình hình an ninh vùng. Trước chuyến công du của ông Trọng, truyền thông Trung Cộng dồn dập đưa tin nói rằng, việc Ấn Độ tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự với Việt Nam, có thể gây bất ổn định trong vùng.

Tờ Times of India cho rằng chuyến công du của Nguyễn Phú Trọng tại Trung Cộng có thể xuất phát từ áp lực của Trung Cộng đối với Việt Nam, buộc Việt Nam phải xem lại thoả thuận mua thiết bị quân sự của Ấn Độ, trong đó có phi đạn Akash.

Hồi tháng Chín 2015, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm Việt Nam trong hai ngày, hứa hẹn sẽ cung cấp cho Hà Nội khoản tín dụng trị giá 500 triệu Mỹ kim cho nhu cầu quốc phòng của Việt Nam. Ấn Độ phát minh và sản xuất phi đạn Akash từ năm 2009, có khả năng tấn công những mục tiêu ở độ cao 18 km, khoảng xa đến 30 km, có thể phá huỷ cả chiến đấu cơ và các loại phi đạn khác.

Song Châu / SBTN