26/05/2016 | 0

Trung Cộng không muốn bàn về biển Đông tại G7

Trung Cộng không muốn bàn về biển Đông tại G7

Sendai, Nhật. (Reuters) – Trung Cộng đã cảnh cáo hội nghị các nước thuộc nhóm G7 thảo luận về tranh chấp chủ quyền ở biển đông, nói là việc này sẽ tạo thêm căng thẳng trong vùng biển.

Tranh chấp chủ quyền và tự do hàng hải là một trong một loạt các vấn đề mà các nhà lãnh đạo của bảy quốc gia dự kiến sẽ thảo luận trong các cuộc họp của họ tại Tokyo trong tuần này. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, phát biểu tại buổi lễ khai mạc Hội nghị hôm thứ Năm, cho biết các nhà lãnh đạo G7 có ý định thảo luận về các yêu sách chủ quyền của Trung Cộng ở biển đông cùng với các vấn đề quốc tế khác. Ông nói các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận một số vấn đề an ninh, thiết yếu đối với tất cả mọi người, đó là tranh chấp biển Đông và an ninh hàng hải.

Tháng trước, các ngoại trưởng G7 đã ban hành một tuyên bố chung về an ninh hàng hải tại các cuộc họp của họ, bày tỏ mối quan ngại của họ về tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Mặc dù tuyên bố này đã không nêu đích danh Trung Cộng, mà chỉ kêu gọi tất cả các quốc gia tránh việc xây dựng các đảo nhân tạo, Bắc Kinh đã phản ứng mạnh mẽ cáo buộc nhóm là đã thiên lệch. (Lê Hoàng)