02/09/2019 | 0

Trung Cộng không lo ngại trước lệnh đánh thuế của tổng thống Trump

Trung Cộng không lo ngại trước lệnh đánh thuế của tổng thống Trump

ẢNh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Trong 2 ngày qua, chính phủ Trung Cộng hầu như không có vẻ gì là lo ngại trước các lệnh đánh thuế mới của Tổng Thống Trump, trong khi các hãng truyền thông nước này ám chỉ rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng đối phó với bất ổn kinh tế.

Sau khi chính quyền Trump đánh thuế 110 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng vào Chủ Nhật, 1 tháng 9, giới truyền thông nước này chỉ bình luận rằng việc thuế đánh lên hàng Trung Cộng sẽ ảnh hưởng đến người tiêu thụ Hoa Kỳ. Vào cuối ngày Chủ Nhật, Quốc Vụ Viện Trung Cộng đã ra thông cáo khẳng định sẽ hỗ trợ nền kinh tế nội địa nếu cần thiết. Viên chức Trung Cộng cho đến nay vẫn chưa có phản ứng rõ ràng về việc liệu họ có định tiếp tục đàm phán thương mại tại Washington trong tháng này hay không. Cuộc họp này vốn đã được lên kế hoạch từ trước khi Hoa Kỳ và Trung Cộng ra lệnh đánh thuế lẫn nhau.

Vào thứ Hai, 2 tháng 9, báo chí Trung Cộng chỉ dành vài dòng để nói về thương chiến, và không hề tỏ ra thay đổi lập trường. Tờ Trung Cộng Nhật Báo viết, đã đến lúc chính quyền Hoa Kỳ xem xét lại các hành động tấn công thương mại kém cỏi, và việc đàm phán để đạt thỏa thuận thương mại mới là cách giải quyết hiệu quả hơn.

Mức thuế 15% của Hoa Kỳ sẽ đánh lên các hàng hóa tiêu thụ, từ giày dép, quần áo, đến vải vóc, và cả một số sản phẩm công nghệ như đồng hồ Apple Watch. Đợt thuế thứ 2 đánh lên 160 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng, bao gồm cả laptop và điện thoại, sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 12 với tỷ lệ 15%. Tổng Thống Trump đã hoãn một phần lệnh đánh thuế để tránh ảnh hưởng đến đợt mua sắm trong mùa lễ cuối năm. (Mộc Miên)