13/05/2016 | 1

Trung cộng không lo Mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho VN

Trung cộng không lo Mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho VN

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng nói họ không lo ngại về việc quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ có vẻ cải thiện hôm thứ Sáu trong lúc có tin Hoa Kỳ xem xét việc dỡ bỏ một lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam đã kéo dài ba thập kỷ.

Một cuộc tranh luận trong chính phủ Hoa Kỳ về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đã tới giai đoạn chót trong bối cảnh của chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam trong tháng này. Hai quốc gia cựu thù đã có một số bước hợp tác với nhau trước các đòi hỏi về lãnh thổ ngày càng quyết đoán hơn của Trung Cộng ở Biển Đông. Cộng sản Việt Nam cho biết họ hoan nghinh việc Hoa Kỳ đẩy nhanh việc dỡ bỏ lệnh cấm vận các loại vũ khí sát thương, vì đã nhìn thấy nhu cầu phòng thủ của Việt Nam.

Lệnh cấm vũ khí của Hoa Kỳ đã được nới lỏng một phần vào cuối năm 2014. Lệnh cấm vận vũ khí là một trong những rào cản cuối cùng kể từ thời Chiến tranh Việt Nam. Hoa Kỳ đã không cho biết chính thức là sẽ bãi bỏ các lệnh cấm vận vũ khí, và lâu nay vẫn thường nói là chuyện này sẽ phụ thuộc vào các tiến bộ nhân quyền mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đạt được. (Lê Hoàng)