07/03/2015 | 0

Trung Cộng không giải được nạn ô nhiễm

Trung Cộng không giải được nạn ô nhiễm

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Bộ trưởng Môi trường Hoa Lục nhận định tại một hội nghị diễn ra hôm thứ Bảy 7 tháng Ba trong cuộc họp quốc hội thường niên của nước này, rằng Hoa Lục không thể giải quyết nổi tình trạng ô nhiễm.

Bộ trưởng Chen Jining nói rằng, luật môi trường của nước này vẫn không lấn áp nổi luật kinh tế, và sự đổi mới của luật môi trường còn quá yếu ớt. Ông này là tân bộ trưởng môi trường vừa mới được chỉ định của Hoa Lục. Chen cho biết: “Chúng ta đang đối đầu với một lịch sử của con người trong cuộc xung đột không biết trước, giữa sự phát triển và môi sinh. Trong lĩnh vực này, Hoa Lục không thể giải quyết một cách vội vàng như mong muốn, và nhưng cũng không thể lười biếng và thụ động trước tình thế.” Vô số vấn đề môi trường tại Hoa Lục đã trở thành vấn đề mẫn cảm vì tình trạng ô nhiễm lâu nay làm bùng nổ các cuộc biểu tình chống chính phủ. Kể cả khi Chen đang đọc diễn văn phúc trình tại Bắc Kinh, nơi diễn ra cuộc họp thường niên của quốc hội nước này, thì thành phố Bắc Kinh chìm ngập trong màn sương khói ô nhiễm. Chen cho rằng, chính quyền địa phương và người đứng đầu kỹ nghệ của nước này miễn cưỡng cắt giảm sản xuất, và lúng túng không biết làm sao vẫn bảo đảm sản lượng mà giải quyết được nạn ô nhiễm môi sinh.

Hồi năm rồi, tốc độ tăng trưởng của Hoa Lục xuống đến mức thấp nhất trong vòng 24 năm nay. Chen nhấn mạnh về yêu cầu chính quyền địa phương phải tuân thủ các qui định và đòi hỏi cảnh sát phải buộc họ phải tuân thủ. Ông cũng thêm rằng, các viên chức chính phủ địa phương và các nhà máy phải cam kết chịu trách nhiệm về sự vi phạm môi sinh của mình. (Song Châu)