31/07/2017 | 0

Trung Cộng không công nhận có liên hệ giữa ngoại thương Mỹ-Trung và vụ Bắc Hàn

Trung Cộng không công nhận có liên hệ giữa ngoại thương Mỹ-Trung và vụ Bắc Hàn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay 31/07, một viên chức cao cấp của nhà nước Trung Cộng tuyên bố rằng không có mối tương quan nào giữa chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và giao thương Mỹ – Trung.

Hôm Thứ Bảy 29/07, tổng thống Trump thất vọng vì Trung Cộng đã không làm bất cứ điều gì để ngăn chận hành vi khiêu khích của Bắc Hàn theo mong muốn của Hoa Kỳ. Ông Trump còn nói rằng “các tổng thống tiền nhiệm ngu xuẩn” đã để cho Hoa Lục kiếm hàng tỉ Mỹ kim mỗi năm trong các thương vụ làm ăn với Hoa Kỳ mà không làm gì với Bắc Hàn.

Qian Keming- thứ trưởng bộ thương mại Trung Cộng- tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh, nói rằng không có sự liên hệ nào giữa vấn đề Bắc Hàn và việc giao thương giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ.  Trung Cộng đang tiếp tục làm việc với Hoa Kỳ để tìm cách tái cân bằng cán cân mậu dịch song phương giữa hai quốc gia.

Nhà nước Trung Cộng lặp lại tuyên bố cho rằng Bắc Kinh không chịu trách nhiệm giải quyết mối đe doạ của Bắc Hàn. Cả Washington cũng như Bình Nhưỡng cần phải xúc tiến những bước đi thích hợp để làm hoà dịu sự căng thẳng và giải quyết vấn đề quan tâm của cả hai bên. (Song Châu)