22/05/2020 | 7

Trung Cộng không còn dùng từ hòa bình khi nhắc đến vấn đề hợp nhất với Đài Loan

Trung Cộng không còn dùng từ hòa bình khi nhắc đến vấn đề hợp nhất với Đài Loan

Ảnh: Straitstimes

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo bản tin từ Reuters, Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường vào thứ Sáu, 22 tháng 5, đã không còn nhắc đến từ hòa bình khi nói đến ý định của Bắc Kinh về việc hợp nhất với Đài Loan. Đây là dấu hiệu cho thấy đảng cầm quyền Trung Cộng có thể đang thay đổi chính sách, trong bối cảnh quan hệ với Đài Bắc ngày càng xấu đi.

Đài Loan trong thời gian qua đã than phiền về sự quấy rối quân sự của Trung Cộng, kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu. Trong khi đó, Trung Cộng nói rằng các hoạt động của chiến đấu cơ và chiến hạm nước này gần đảo Đài Loan chỉ là các cuộc tập trận thường kỳ.

Trung Cộng coi Đài Loan là một trong các vấn đề lãnh thổ quan trọng nhất, và chưa bao giờ loại trừ khả năng dùng vũ lực để thu hồi hòn đảo này, khiến eo biển Đài Loan trở thành một trong những địa điểm có nhiều khả năng xảy ra xung đột vũ trang.

Trong bài diễn văn tại phiên khai mạc cuộc họp quốc hội thường niên, Thủ Tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Cộng sẽ trấn áp mạnh mẽ mọi hành động đòi độc lập của Đài Loan. Ông Lý thêm rằng Bắc Kinh sẽ cải tiến các chính sách để khuyến khích trao đổi và hợp tác ở hai bờ eo biển Đài Loan, và bảo vệ cuộc sống của người dân hòn đảo này.

Tuy nhiên, ông Lý không còn dùng từ hòa bình khi nói về việc hợp nhất với Đài Loan, vốn là từ ngữ được các lãnh đạo Trung Cộng hay dùng suốt 40 năm qua.

Đáp lại bài diễn văn của Thủ Tướng Lý, văn phòng vấn đề đại lục của Đài Loan nói rằng đảo quốc này phản đối đề nghị Một quốc gia, hai chế độ của Trung Cộng, vì đề nghị này coi thường Đài Loan và phá hư hiện trạng ở hai bờ eo biển. (Ngô Bảo)