26/01/2018 | 24

Trung Cộng không chống đối hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tới Đà Nẵng

Trung Cộng không chống đối hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tới Đà Nẵng

Ảnh: Star & Stripes

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis hôm Thứ Năm 25/01 tiết lộ hàng không mẫu hạm dự trù sẽ cập cảng Đà Nẵng của Việt Nam trong tháng 3/2018  là chiếc USS Carl Vinson.

Trong cùng ngày, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng lên tiếng cho biết Bắc Kinh không chống đối việc Hoa Kỳ đưa hàng không mẫu hạm đến Việt Nam, chừng nào sự hợp tác đó có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực. Theo hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Sáu, sự có mặt của một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ nhận được sự hoan nghênh của các quốc gia trong vùng, đang lo ngại về chính sách bá quyền trên Biển Đông của Trung Cộng, đặc biệt về hoạt động xây cất và quân sự hóa các đảo nhân tạo.

Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng trả lời phóng viên hôm Thứ Sáu rằng, Trung Cộng “luôn luôn vui mừng” chứng kiến các quốc gia phát triển những mối quan hệ thân hữu, hợp tác.

Tàu USS Carl Vinson có chiều dài hơn 300 mét là một trong những hàng không mẫu hạm đa năng lớp Nimitz, chạy bằng năng lượng nguyên tử. USS Carl Vinson có một phi đội khoảng 70 chiến đấu cơ các loại, phần lớn là F-18. Bình thường USS Carl Vinson có thủy thủ đoàn hơn 3,000 người. Nhưng khi hoạt động ở nước ngoài, tàu nhận thêm hơn 2,000 nhân sự đi cùng của Không Đoàn 2.

Huy Lam / SBTN