11/10/2019 | 12

Trung Cộng không cho ngư dân Việt giúp nhau ở Hoàng Sa

Trung Cộng không cho ngư dân Việt giúp nhau ở Hoàng Sa

Ảnh: Thanh Niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 10 tháng 10 năm 2019 loan tin, ngư dân Nguyễn Đình Bê, 56 tuổi, ở Đà Nẵng vừa trở về từ vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa sau khi phải bỏ lại chiếc tàu của mình đang gặp nạn.

Ông Bê cho biết, rạng sáng ngày 26 tháng 9 vừa qua, tàu của ông mang số hiệu ĐNa 90929 đang hành nghề trên biển thì tàu bị mắc cạn trên bãi đá ngầm gần đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Lúc này, một tàu cá Quảng Ngãi đã đến giúp tàu ông Bê, đồng thời cho các thuyền viên trên tàu bị mắc cạn lên tàu Quảng Ngãi. Tuy nhiên, việc giải cứu con tàu bị mắc cạn của ngư dân Việt đã thất bại vì có hai tàu cảnh sát biển Trung Cộng mang số hiệu 4301 và 4202 tiếp cận, gây sức ép không cho các ngư dân Việt giúp đỡ nhau. Trước hành vi trên của phía Trung Cộng, các ngư dân Việt phải bỏ đi, riêng ông Bê do quá tiếc tài sản và 2 tấn cá ngừ trên tàu nên ông đã ở lại hiện trường trên một con tàu khác của ngư dân Việt đang ở gần đó, để tìm cách cứu tài sản của mình. Đến ngày 3 tháng 10, vợ ông Bê đã thuê hai tàu trục vớt đi từ đảo Lý Sơn, thuộc Quảng Ngãi ra khu vực chiếc tàu ĐNa 90929 đang mắc cạn để ứng cứu. Khi hai chiếc tàu trên có mặt tại hiện trường, thì tàu Trung Cộng tiếp tục ngăn cản, không cho tàu Việt cứu hộ. Không còn cách nào khác, ông Bê đành phải trở về đất liền.

Được biết, trong những ngày gần đây, ngư dân Việt Nam liên tục bị phía Trung Cộng tấn công, hoặc gây cản trở việc cứu nạn trên biển. Thế nhưng các lực lượng chấp pháp trên biển của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không hề có mặt trong bất kỳ một sự việc nào để giúp đỡ ngư dân.

An Nhiên