01/12/2014 | 0

Trung Cộng không cho dân biểu Anh tới Hong Kong

Trung Cộng không cho dân biểu Anh tới Hong Kong

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố có quyền quyết định cho ai tới Hong Kong.

Trước đó, Trung Cộng đã không cho các dân biểu Anh tới Hong Kong để điều tra tình trạng vi phạm nhân quyền tại thành phố cựu thuộc địa. Dân biểuRichard Ottaway là chủ tịch ủy ban ngoại giao quốc hội Anh đã đưa ra bản tuyên bố cho biết Trung Cộng đã không cho các dân biểu Anh vào Hong Kong với thái độ đối đầu. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh đã nói với báo chí trong ngày Thứ hai rằng có một số dân biểu thuộc ủy ban ngoại giao quốc hội Anh muốn tới Hong Kong với thái độ đối đầu. Bà ta đã nhiều lần nhắc nhở với Anh là Trung Quốc mạnh mẽ chống lại cái gọi là phái đoàn điều tra và đòi họ phải hủy bỏ chuyến đi. Dân biểu Anh nào không tuân theo khuyến cáo sẽ làm bất lợi cho liên hệ Trung-Anh.

Tin tức các dân biểu Anh không thể tới Hong Kong đã được loan báo trong lúc hàng ngàn người biểu tình đòi dân chủ xô xát với cảnh sát. Dân biểu Anh nói rằng Trung Cộng đàn áp người biểu tình Hong Kong và vi phạm nghiêm trọng bản Tuyên bố chung 1884. Ngày 19 tháng 12 năm 1984, Anh và Trung Cộng đã ký bản tuyên bố chung về việc Anh trao trả Hong Kong cho Trung Cộng dưới công thức một quốc gia 2 hệ thống hay nhất quốc lưỡng chế. Nhiều ý kiến nói rằng, Anh đã trong tình thế rất yếu khi đàm phán với Trung Cộng. Thứ Nhất, Hong Kong cách quá xa Anh nên không thể được bảo vệ bằng quân sự là một vấn đề. Hong Kong lệ thuộc gần như hoàn toàn các nguồn nước từ tỉnh Quảng Đông. Dù sao dư luận Anh vẫn chỉ trích và cho rằng bà Thatcher thất bại trong quá trình đàm phán khiến Hong Kong bị mất. Cá nhân bà Thatcher cũng thừa nhận bà cảm thấy tiếc về tình trạng bất khả kháng khi bà ta đàm phán với Đặng Tiểu Bình.

Sau khi được Anh trao trả, Trung Cộng quản trị Hong Kong theo công thức một quốc gia hai hệ thống, Hong Kong được tự trị rộng rãi và có thể tổ chức phổ thông đầu phiếu chọn người lãnh đạo vào năm 2017. Nhưng Bắc Kinh tuyên bố trong ngày 31 tháng 8 là chỉ có những ứng cử viên được chỉ định trước mới có thể ra ứng cử. Quyết định của Bắc Kinh làm dân chúng và sinh viên Hong Kong tức giận. Cuộc biểu tình hiện nay là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong kể từ ngày Anh trao trả cho Trung Cộng.

Cuộc biểu tình này cũng là thách thức lớn nhất của Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. (Huệ Võ)