01/09/2014 | 1

Trung Cộng không chấp nhận Hong Kong tổ chức bầu cử tự do

Trung Cộng không chấp nhận Hong Kong tổ chức bầu cử tự do

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Sáng hôm nay an ninh đã được tăng cường tại trung tâm thành phố Hong Kong. Trung Cộng lo ngại dân chúng Hong Kong sẽ xuống đường biểu tình sau sau bác bỏ đòi hỏi được tổ chức bầu cử tự do vào năm 2017.

Trong ngày hôm qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Cộng đã thông qua quyết định chỉ cho phép 2 hay 3 ứng cử viên ra tranh cử chức vụ hành chánh trưởng Hong Kong vào năm 2017. Những ứng cử viên phải là những người từng có quá trình trung thành với Bắc Kinh. Quyết định này sẽ làm cho những nhà lãnh đạo tranh đấu cho dân chủ tại Hong Kong không thể ra tranh cử, viễn ảnh các cuộc biểu tình chiếm cứ quận trung tâm tài chánh Hong Kong sẽ diễn ra.

Sau khi Bắc Kinh đưa ra tờ Bạch Thư trong tháng 6, những nhà tranh đấu cho dân chủ Hong Kong đã cho tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức về việc được tự do chọn lựa người lãnh đạo, hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối Bắc Kinh. Học sinh Jeremy Chang 15 tuổi nói rằng anh ta hoàn toàn phản đối Bắc Kinh, dân chúng Hong Kong phải có quyền bầu người lãnh đạo. Anh Andrew Li nói rằng được tự do chọn lựa người lãnh đạo là sự mong muốn của dân chúng, nhưng khó thể chống lại Bắc Kinh. Vì thế, anh ta sẽ không tham gia cuộc biểu tình Chiếm Trung Ương nếu cuộc biểu tình diễn ra.

Căng thẳng đã gia tăng giữa dân chúng thành phố Hong Kong với chính quyền Bắc Kinh. Chế độ Cộng sản lo ngại để cho Hong Kong được tự do bầu người lãnh đạo sẽ tạo nên phong trào đòi dân chủ tại các thành phố khác trong nước. Giáo sư Willy Lam nói rằng dân chúng Hong Kong đang rất tức giận trước việc Bắc Kinh đóng cửa dân chủ, không tôn trọng những lời hứa hẹn trong năm 1997. Hành động của Bắc Kinh có lẽ sẽ đưa tới phong trào chống đối mạnh của dân chúng Kong Kong.

Sáng nay ngày 1 tháng 9, Lý Phi là một viên chức cao cấp của Trung Cộng đã bị la ó phản đối, phải bỏ dở nửa chừng bài diễn văn giải thích quyết định của Bắc Kinh. Sinh viên Hong Kong tuyên bố sẽ bắt đầu biểu tình trước tòa thị chính Hong Kong vào chiều nay.

Cũng tin từ Hong Kong, Hành chánh trưởng Lương Chấn Anh đẽ lên tiếng biện hộ cho quyết định của Bắc Kinh. Ngày hôm qua, 31 tháng 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Cộng đã thông qua quyết định chỉ cho phép 2 hay 3 ứng cử viên ra tranh cử chức vụ hành chánh trưởng Hong Kong vào năm 2017. Sáng nay, xô xát đã diễn ra tại cổng vào một trung tâm trong thành phố trong lúc một viên chức cao cấp Trung Cộng giải thích quyết định của Bắc Kinh. Cảnh sát đã xịt ớt cay để giài tán người biểu tình bên trong và bên ngoài trung tâm. Những người lãnh đạo phong trào chống đối được đặt tên là Chiếm cứ Trung tâm đe dọa sẽ phong tỏa quận tài chánh Hong Kong cho tới khi nào Bắc Kinh chấp thuận đòi hỏi dân chủ.

Mở họp báo, Lương Chấn Anh nói rằng quyết định của quốc hội là sau cùng đối với nguyên tắc bầu cử thị trưởng Hong Kong vào năm 2017. Quyết định này không nhằm loại trừ người nào hay phe phái nào trong việc ra tranh cử. Hàng chục người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà nơi ông Lương Chấn Anh họp báo. Họ Lương nói thêm rằng Hong Kong vẫn đang tiếp tục tiến tới phổ thông đầu phiếu, mỗi người một lá phiếu để bầu hành chánh trưởng, là điều ông ta cảm thấy tự hào. (H. Võ)