22/07/2016 | 0

Trung Cộng khoe vũ khí mới sau phán quyết Biển Đông

Trung Cộng khoe vũ khí mới sau phán quyết Biển Đông

Tướng Phan Trường Long (Ảnh: CCTV)

Quân đội Trung Cộng vừa giới thiệu hàng loạt vũ khí mới bao gồm phi đạn tầm xa, giữa lúc các quan chức hàng đầu đưa ra lời kêu gọi sẵn sàng chiến đấu, tiếp theo sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế bác bỏ các “quyền lịch sử” của Trung Cộng ở Biển Đông.

Theo tờ India Times hôm Thứ Sáu 22/07, các vũ khí mới này được trình chiếu trên đài truyền hình nhà nước Trung Cộng CCTV, nhân chuyến thăm của Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Cộng, Tướng Phan Trường Long, đến Bộ Tư Lệnh Phương Nam. Tướng Phan là sĩ quan quân đội cấp cao nhất của Trung Cộng sau Chủ Tịch Tập Cận Bình, người đứng đầu Quân Ủy Trung Ương, và là vị tổng tư lệnh quân đội Trung Cộng. Tướng Phan kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến đấu, thực hiện những cải tiến về khí tài và sẵn sàng trong vấn đề hậu cần.

Tân Hoa Xã dẫn lời Tướng Phan nói trong một thông cáo chính thức rằng, các sĩ quan và binh lính cần phải ý thức được các mối đe dọa hiện thời đối với chủ quyền, an ninh và quyền lợi của Trung Cộng.

Theo các chuyên gia quân sự nói chuyện với báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng của Hong Kong, thì cuộc trưng bày công cộng hiếm hoi này nhằm cảnh cáo Hoa Kỳ không nên can thiệp vào khu vực Biển Đông. Hoa Kỳ đã nhiều lần điều chiến hạm thực hiện những cuộc tuần tra vì tự do hàng hải, áp sát các hòn đảo nhân tạo do Trung Cộng xây dựng phi pháp trong quần đảo Trường Sa.

Huy Lam / SBTN