09/01/2015 | 1

Trung Cộng khoe tàu kéo giàn khoan hạng nặng hoạt động ở Biển Đông

Trung Cộng khoe tàu kéo giàn khoan hạng nặng hoạt động ở Biển Đông

Tàu kéo này có trọng tải toàn phần là 5.300 tấn, dài 89,2m, rộng 22m, có lực kéo 296 tấn với chi phí gần 500 triệu nhân dân tệ (83 triệu USD). Tàu này được giới thiệu là có thể kéo giàn khoan nổi nặng vài nghìn tấn và có thể hoạt động trong điều kiện gió bão lớn.

Hoàn cầu Thời báo của Trung Cộng nhấn mạnh rằng, tàu kéo Hoa Hổ sẽ hỗ trợ các dịch vụ kéo, lai dắt, vận chuyển và hỗ trợ các giàn khoan hoạt động ngoài khơi ở Biển Đông. Hãng đóng tàu nói việc tự sản xuất tàu kéo nói trên đã phá vỡ thế độc quyền mà các nhà đóng tàu Châu Âu nắm giữ.

Trung Cộng đang đẩy mạnh khai thác tài nguyên ở Biển Đông. Họ không ngừng mở rộng đội tàu khai thác ngoài khơi, được các tàu hải quân, hải giám, hải cảnh, ngư chính hộ tống để thực hiện tham vọng tiến xa, nhanh hơn ra biển tìm kiếm tài nguyên năng lượng.

Ngày 5/1 vừa qua, Trung Cộng đã đưa vào sử dụng tàu tiếp tế Tam Sa 1 với mục đích vận chuyển người và hàng hóa tới quần đảo Hoàng Sa xâm chiếm của Việt Nam. Tàu này có trọng tải hơn 7800 tấn, dài hơn 120m, có bãi đáp trực thăng và có khả năng vận chuyển được chiến xa bọc thép.

Theo dữ liệu của cơ quan tư vấn thông tin hàng hải IHS Maritime, trong nửa đầu 2014, các công ty Trung Cộng từ tập đoàn dầu khí khổng lồ CNOOC tới những nhà cung cấp dịch vụ nhỏ hơn đều đặt đóng thêm nhiều tàu và giàn khoan phục vụ những dự án khai thác ngoài khơi hơn hẳn mọi năm.

Chỉ tính riêng nửa đầu năm 2014, đơn đặt hàng của Trung Cộng cho các tàu và giàn khoan có tổng trọng tải lên tới 126.300 tấn, bao gồm nhiều loại phục vụ nhu cầu hoạt động ngoài khơi quy mô lớn như các giàn khoan nước sâu và trung bình, tàu thăm dò địa chất nước sâu, các tàu hộ tống, tàu hỗ trợ.

Trong năm 2014, ngoài sự kiện kéo giàn khoan HD-981 vào khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, Trung Cộng còn liên tiếp gia tăng các hoạt động ngang ngược, khẳng định tham vọng bá quyền, leo thang căng thẳng và gia tăng sức mạnh quân sự trên Biển Đông.

Hạm đội Nam Hải của Trung Cộng được bổ sung thêm chiến hạm, phi cơ, tàu ngầm tấn công. Trung Cộng tiến hành xây cất, bồi đắp trên các đảo, đá tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, biến các đảo, đá này thành các căn cứ, phi đạo làm bàn đạp để tấn công, kiểm soát toàn bộ khu vực Biển Đông, eo biển Malacca và toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

Những hành động này gây nên bất ổn an ninh khu vực, ảnh hưởng tới an ninh, an toàn hàng hải và tự do lưu thông trên Biển Đông, ảnh hưởng tới quyền lợi của các quốc gia có tranh chấp với Trung Cộng và các nước có quyền lợi giao thương tại Biển Đông.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Hoa Kỳ ước tính trữ lượng đã chứng minh và tiềm năng dầu khí ở Biển Đông vào khoảng 11 tỉ thùng dầu và 190 nghìn tỉ mét khối khí tự nhiên. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cũng cho hay, tài nguyên dầu khí chưa được khám phá ở toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào khoảng 48 tỉ thùng dầu và 740 nghìn tỉ mét khối khí tự nhiên.

Đây chính là nguyên nhân và mục đích cho mộng bá quyền của Trung Cộng – một con nghiện khát năng lượng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông !

Nhật Nam / SBTN