15/04/2019 | 2

Trung Cộng khoan thành công giếng dầu trên biển Đông

Trung Cộng khoan thành công giếng dầu trên biển Đông

Giàn khoan 981- nguồn hình Tân Hoa Xã

Tin Vietnam.–  Báo Viettimes ngày 15 tháng 4 năm 2019 cho biết, truyền thông Trung Cộng vừa loan tin, giàn khoan biển sâu đầu tiên của Trung Cộng mang tên Hải Dương Thạch Du 981 đã khoan thành công một giếng dầu  ở Biển Đông. Và phía Trung Cộng đang có kế hoạch bắt đầu khai thác khí hóa lỏng để cung cấp năng lượng cho khu vực vịnh Quảng Đông, Hồng Kong, và Ma Cao từ giếng khoan này.

Được biết giếng khoan này nằm ở phía Đông Biển Đông, là giếng khoan nghiêng sâu 4,660m độ sâu theo chiều thẳng đứng 2,529m, độ sâu từ đáy biển lên mặt nước là 680m.

Trước đây, các giếng khoan dầu khí biển sâu của Trung Cộng đều do các giàn khoan ngoại quốc thực hiện, và đây là giàn khoan đầu tiên mà phía Trung cộng thiết kế và đóng. Giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 từ khi đi vào vùng biển Đông Nam Á đã hoàn thành tổng cộng 32 mũi khoan, mũi khoan sâu nhất đạt 1,721 mét.

Giếng khoan thành công đầu tiên của Trung Cộng sẽ được sử dụng cho việc khai thác khí hóa lỏng. Theo kế hoạch, sản phẩm thu được sẽ đưa về hải cảng Cao Lam ở Chu Hải của Tập đoàn dầu khí Hải Dương Trung cộng. Sau khi qua các tiến trình lọc, nguồn khí hóa lỏng này sẽ được cung cấp cho 70 triệu dân ở khu vực vịnh Quảng Đông, Hồng Kong, và Ma Cao.

An Nhiên