01/04/2017 | 0

Trung Cộng khó thay thế Hoa Kỳ ở vai trò lãnh đạo toàn cầu

Trung Cộng khó thay thế Hoa Kỳ ở vai trò lãnh đạo toàn cầu

Ảnh: Xinhhua

Bắc Kinh, Trung Cộng- Vào tuần tới, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đến Florida để gặp tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo cùng mặt đối mặt trong một hội nghị thượng đỉnh không chính thức.

Đây là sự kiện lớn thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, trong lúc Trung Cộng đang phô trương sức mạnh trên trường thế giới. Sự kiện thứ hai là hội nghị quốc tế sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào giữa tháng 5, theo sáng kiến Một Vành Đai- Một Con Đường của Trung Cộng. Hội nghị này dự tính sẽ thu hút hơn 1,200 nhà lãnh đạo các chính phủ và giới kinh doanh thương mại khắp thế giới, trong đó có 20 nhà lãnh đạo hàng đầu của các quốc gia.

Không ngày nào mà truyền thông quốc tế không đề cập đến vấn đề nóng bỏng hiện nay, là khi Mỹ rút đi, thì Trung Cộng tiến lên. Không mấy ai nghi ngờ về hai sự kiện sắp diễn ra, cho thấy Tập đứng ngẩng cao đầu, sẵn sàng dẫn dắt thế giới ra khỏi tình trạng bất ổn hiện nay, trong khi ông Trump quay lưng lại với chủ nghĩa toàn cầu hoá, và nước Anh thì chính thức khởi động lộ trình rời bỏ Liên Âu.

Tuy nhiên, có vẻ như Trung Cộng chỉ muốn lớn giọng trên thị trường quốc tế, và chấp nhận tiếp tục trong hệ thống hiện hữu chứ không lật đổ. Điều này cho thấy họ không có ý định tạo ra một trật tự thế giới mới. Bài nhận định của Wang Xiangwei, cựu chủ bút, hiện là cố vấn biên tập của South China Morning Post cho rằng, trong khi cao giọng trên sàn diễn thế giới, thì Trung Cộng đang phải đương đầu với đe doạ bất ổn xã hội trong nước. Họ cần phải đưa hàng chục triệu người Hoa Lục thoát khỏi nghèo đói, và thực hiện hàng chục nhiệm vụ xây dựng đất nước thành một xã hội thịnh vượng trong vòng 3 năm nữa. Nhiệm vụ nặng nề đó khiến họ không đủ khả năng để cạnh tranh với Hoa Kỳ trong vai trò lãnh đạo toàn cầu. (Song Châu)