08/08/2017 | 0

Trung Cộng khó chịu vì bị Nhật chỉ trích về vấn đề Biển Đông

Trung Cộng khó chịu vì bị Nhật chỉ trích về vấn đề Biển Đông

Manila, Philippines. (Reuters) – Ngoại trưởng Nhật và người đồng cấp Trung Cộng đã có các cuộc họp đầu tiên vào hôm thứ Hai, 7 tháng 8, bên lề hội nghị Asean ở Philippines. Tại đây, đại diện Trung Cộng đã bày tỏ sự bất bình về những lời chỉ trích của Nhật nhắm vào các hoạt động trên Biển Đông.

Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói, Trung Cộng rất thất vọng khi nghe những lời bình luận của Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo Bộ Ngoại Giao Nhật và Trung Cộng, kể từ khi ông Kono nhậm chức hồi tuần trước.

Trong cuộc họp trước đó giữa ngoại trưởng các nước thành viên Hội nghị Đông Á EAS, Ngoại trưởng Nhật chỉ trích Trung Cộng đã gia tăng quân sự và xây đảo nhân tạo ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Ông Nghị cho rằng, ông cảm thấy có vẻ như Nhật đã bị ép thực hiện các nhiệm vụ do Hoa Kỳ đưa ra. Ngoại trưởng Trung Cộng sau đó cũng phản đối tuyên bố chung của Hoa Kỳ, Úc, và Nhật, vốn kêu gọi Bắc Kinh nên ngừng các hoạt động quân sự, ngừng xây đảo trên biển Đông, và tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hồi năm ngoái.

Ngoại Trưởng Kono vào hôm 6 tháng 8 nói sẽ cố gắng kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông. Sau các bình luận của ông Nghị, Ngoại trưởng Nhật trả lời rằng ông không muốn tranh cãi. Nhưng Nhật sẽ lên tiếng khi cần thiết, và ông hy vọng Trung Cộng sẽ học cách cư xử như một cường quốc. (Ngô Bảo)