25/05/2015 | 0

Trung Cộng khiếu nại Hoa Kỳ cho phi cơ do thám bay qua Biển Đông

Trung Cộng khiếu nại Hoa Kỳ cho phi cơ do thám bay qua Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố nước này nộp đơn khiếu nại Hoa Kỳ về vụ phi cơ do thám Mỹ bay qua không phận Biển Đông, quanh khu vực Trung Cộng đang cải tạo bãi đá vào tuần trước.

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Doanh cho biết phía Trung Cộng không hài lòng trước việc phi cơ do thám Mỹ bay qua khu vực gần rạn san hô, đã nộp đơn khiếu nại và phản đối hành vi khiêu khích của Hoa Kỳ. Bà Hoa nhấn mạnh quyết tâm của Trung Cộng là bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước, kêu gọi Hoa Kỳ nhanh chóng chữa sai lầm, không được đưa ra lời nói và hành động vô trách nhiệm về vấn đề Biển Đông. Bà Hoa nói tự do hàng hải không có nghĩa là tàu chiến và phi cơ quân sự nước ngoài có thể bỏ qua quyền lợi chính đáng của nước khác, cũng như sự an toàn của hàng không và hàng hải.

Trước đó, Washington và Bắc Kinh nhiều lần tranh cãi về phi cơ do thám Hoa Kỳ bay qua Biển Đông. Hoa Kỳ cho rằng chuyến bay hoàn toàn phù hợp với quy luật quốc tế, còn Trung Cộng nói rằng phi cơ do thám Mỹ đe dọa sự an toàn nơi Trung Cộng có chủ quyền trên Biển Đông. Hôm thứ Hai, tờ Global Times Trung Cộng nhận định không thể tránh khỏi chiến tranh giữa hai cường quốc trên khu vực Biển Đông, trừ phi Washington ngừng việc ngăn cản Bắc Kinh cải tạo, bồi lấp các bãi đá ngầm. (Mai Đức)