16/12/2019 | 11

Trung Cộng khen ngợi bà Carrie Lam về việc giải quyết các cuộc biểu tình

Trung Cộng khen ngợi bà Carrie Lam về việc giải quyết các cuộc biểu tình

Ảnh: Reuters

Hôm thứ hai (16/12), các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Cộng có lời khen dành cho bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hong Kong. Họ ca ngợi lòng can đảm và cam kết của bà khi đối mặt với các cuộc biểu tình chống chính phủ không ngừng trong những tháng vừa qua.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo trên cũng nhắc nhở bà Lam rằng, bà vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ cấp bách nhất hiện thời là việc chấm dứt tình trạng bạo lực đang kìm hãm thành phố này trong hơn nửa năm nay. Trong lần gặp thứ hai trong vòng hai tháng qua với bà Carrie Lam, Chủ tịch Tập Cận Bình lưu ý rằng, tình hình Hong Kong năm nay khá nghiêm trọng và phức tạp nhất kể từ khi thành phố trở lại dưới chủ quyền của Trung Cộng vào năm 1997. Theo tờ Tin Hoa Nam Buổi Sáng, khi đối mặt với những khó khăn và áp lực, bà Lam đã đứng vững trên nguyên tắc “một quốc gia, hai thể chế”, tuân theo luật pháp và vẫn tận tâm. Bà còn làm rất nhiều việc trong những tình huống khó khăn.

Ngoài ra, ông nói thêm rằng, chính phủ của bà đã đưa ra các sáng kiến về chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp, giảm bớt khó khăn và giải quyết các xung đột và vấn đề nghiêm trọng trong xã hội. Do đó, chính phủ trung ương Trung Cộng thừa nhận sự can đảm và cam kết của bà trong những thời điểm bất ổn này.

Mộc Miên