18/09/2017 | 0

Trung Cộng khánh thành trụ sở tòa đại sứ tại Panama

Trung Cộng khánh thành trụ sở tòa đại sứ tại Panama

Panama City, Panama. (Reuters)- Hôm qua 17/09, Trung Cộng và Panama đã ký kết một thoả ước song phương, ngay sau khi khai mạc tòa đại sứ mới và nhấn mạnh đến kỷ nguyên bang giao kinh tế và văn hoá với quốc gia Trung Mỹ này.

Trong những tháng gần đây, Trung Cộng và Panama đã thảo luận hàng loạt thoả ước thương mại và đầu tư trị giá khoảng 38 triệu Mỹ kim. Thoả ước được ký kết hôm qua đã mở đường cho nhiều cuộc thương lượng khác, để ký kết khoảng 20 hiệp ước trong tương lai không xa.

Các quốc gia Trung Mỹ đã bị đặt trong tình thế nan giải, vì cuộc xung đột giữa Đài Loan và Trung Cộng mà Đài Bắc tố cáo Bắc Kinh dùng tiền viện trợ để chiêu dụ. Cả Trung Cộng lẫn Đài Loan đều cố giành giật để đưa các quốc gia khác về phe mình trong nhiều năm qua, hứa hẹn sẽ viện trợ ngân khoản khổng lồ cho các quốc gia đang phát triển. Tại buổi lễ khánh thành tòa đại sứ Trung Cộng ở Panama, ngoại trưởng Wang Yi đã được tổng thống Juan Carlos Varela tiếp kiến tại dinh tổng thống nhân chuyến công du lịch sử đầu tiên của ông này kể từ khi hai nước thiết lập bang giao hồi tháng 6 qua. Đại diện tòa đại sứ Trung Cộng tại Panama Wang Weihua cho biết, ông hy vọng Panama sẽ công nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa, và cắt đứt liên lạc với Đài Loan, để các quốc gia trong khu vực cũng thiết lập bang giao với Trung Cộng theo tinh thần như thế. (Song Châu)

TAGS: panama