10/10/2015 | 0

Trung Cộng khánh thành 2 trạm hải đăng

Trung Cộng khánh thành 2 trạm hải đăng

Trường Sa, biển Đông. (Reuters) – Bản tin Tân Hoa xã của chính quyền Trung Cộng cho hay, nước này đã hoàn tất việc xây dựng hai ngọn hải đăng tại vùng biển Đông đang tranh chấp, trong khi căng thẳng leo thang vì tham vọng của Bắc Kinh muốn giành chủ quyền cả vùng biển này.

Buổi lễ khai trương đã được tổ chức tại quần đảo Trường Sa ngày thứ Sáu 9 tháng 10, bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ và Philippines liên quan đến việc xây dựng hai ngọn hải đăng tại biển Đông. Người đứng đầu đội Bảo vệ thuộc Sở Hàng hải của Bộ Giao thông – Vận tải Trung Cộng nói rằng, hai ngọn hải đăng mang tên Huayang và Chigua giúp các chiến hạm của họ lưu thông ở biển Đông một cách dễ dàng. Trung Cộng đã giành chủ quyền trọn vẹn vùng biển Đông mà họ cho là giàu năng lượng, và là con đường giao thông hàng hải với số lượng hàng hoá vận chuyển trị giá tới 5 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng giành chủ quyền tại biển Đông.

Hoa Kỳ đã tỏ dấu hiệu cho thấy không công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại một số rạn san hô của quần đảo Trường Sa thuộc biển Đông mà Trung Cộng có nhiều công trình xây dựng và nói rằng hải quân Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào nằm trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế. (Song Châu)