26/04/2021 | 66

Trung Cộng khẳng định Việt Nam đang xây dựng lực lượng dân quân hàng hải

Trung Cộng khẳng định Việt Nam đang xây dựng lực lượng dân quân hàng hải

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo một tạp chí quân sự của Trung Cộng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang xây dựng lực lượng dân quân hàng hải của riêng họ tại biển Đông, nhằm chống lại sự áp đảo của Bắc Kinh tại vùng biển này. Trung Cộng tuyên bố chủ quyền với phần lớn biển Đông, tranh chấp với Việt Nam cùng nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Tương tự như Bắc Kinh, Hà Nội từ lâu cũng đã có truyền thống sử dụng dân quân hàng hải để bảo vệ tuyên bố chủ quyền. Trong bài đăng vào tuần trước, tạp chí Naval and Merchant Ships của Trung Cộng viết rằng, dân quân hàng hải của cộng sản Việt Nam và hoạt động của họ gần đảo Hải Nam, Hoàng Sa và Trường Sa, đang đe dọa lực lượng hàng hải và an ninh quốc gia của Trung Cộng.

Tạp chí này thêm rằng vấn đề này cần được chú ý và giải quyết trong thời gian sớm nhất. Vào năm 2009, cộng sản Việt Nam đã ban hành đạo luật cho phép dân quân hàng hải tuần tra trên biển và cản trở tàu nước ngoài, để bảo vệ các đảo đang do Việt Nam kiểm soát.

Tổ chức Liên Âu ước tính khoảng 8,000 tàu cá và 46,000 ngư dân là thành viên của dân quân hàng hải Việt Nam. Tuy nhiên, tạp chí Trung Cộng cho rằng số ngư dân Việt Nam là dân quân hàng hải có thể lên đến hơn 70,000 người. Khi không đánh cá, các dân quân này sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ, và đôi khi hợp tác với Hải quân cộng sản Việt Nam.

Theo tạp chí Trung Cộng, nhiệm vụ của dân quân Việt Nam bao gồm do thám các cơ sở và tàu quân sự của Trung Cộng, và đôi khi cố tình đụng độ với tàu hải cảnh Trung Cộng nhằm thu hút sự chú ý của truyền thông phương Tây.