03/08/2017 | 0

Trung Cộng khẳng định chủ quyền trong tranh chấp biên giới với Ấn Độ

Trung Cộng khẳng định chủ quyền trong tranh chấp biên giới với Ấn Độ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng đang đẩy mạnh tuyên truyền về vấn đề tranh chấp biên giới với Ấn Độ tại Himalaya.

Các viên chức chính phủ và quân đội nước này đều khẳng định rằng, Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trong những tranh chấp liên quan đến chủ quyền. Vào hôm thứ Năm, 3 tháng 8, hãng truyền thông Tân Hoa Xã tuyên bố, Ấn Độ không nên hiểu lầm sự kềm chế của Bắc Kinh, và Trung Cộng sẽ luôn cố gắng tìm giải pháp ngoại giao trước khi dùng đến hành động quân sự. Trước đó, tờ báo của quân đội Trung Cộng cũng cáo buộc Ấn Độ đang cố gắng dùng mọi lý do để che đậy cho việc quân đội nước này xâm phạm lãnh thổ Trung Cộng bất hợp pháp. Bài báo nói rằng, Bắc Kinh đã tỏ thiện ý tối đa với Ấn Độ kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 6, và Trung Cộng tự tin rằng có thể vượt qua mọi hình thức khiêu khích.

Lời khuyến cáo gởi đến New Delhi hôm 3 tháng 8 diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ Ngoại Giao Trung Cộng công bố bản đồ chi tiết vùng cao nguyên Doklam, nơi tiếp giáp giữa Ấn Độ, Trung Cộng, và Bhutan. Cơ quan này cũng cho biết, quân đội Ấn Độ tại vùng tranh chấp Doklam đã giảm từ 400 xuống còn khoảng 40 người vào cuối tháng 7. Vào vài ngày tới, Ngoại Trưởng Trung Cộng Wang Yi dự kiến sẽ gặp gỡ người đồng cấp Ấn Động, bên lề cuộc họp Asean tại Manila, Philippines. Giới quan sát cho rằng, tình hình trong khu vực đã khá hơn. Và những lời lẽ hùng biện của Trung Cộng chủ yếu là để phô trương với người dân trong nước. (Ngô Bảo)