21/11/2014 | 0

Trung Cộng khai mạc diễn đàn Tượng Sơn

Trung Cộng khai mạc diễn đàn Tượng Sơn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Giới chức quốc phòng cao cấp và chuyên viên an ninh của 47 nước đang tập trung ở Bắc Kinh để tham dự cuộc họp Diễn đàn Tượng Sơn lần thứ 5.

Cuộc họp sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh vùng Á châu- Thái bình dương. Những người tham dự sẽ thảo luận về một khung sườn an ninh Á Châu, an ninh hàng hải và chống chủ nghĩa khủng bố. Qua bài diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng Thường Vạn Toàn nói rằng Trung Quốc cam kết với quan điểm an ninh mới là tin cậu hỗ tương, quyền lợi hỗ tương, bình đẳng và cộng tác. Diễn đàn Tượng Sơn được tổ chức 2 năm một lần, từ năm 2006, và sẽ được tổ chức thường niên kể từ năm nay.

Việc mở rộng quân sự của Trung Cộng đã tạo báo động của các nước láng giềng, trong đó có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Đông Hải và Biển Đông. Cộng sản Việt Nam là đàn em Trung Cộng hiện cũng đang tìm cách gần gũi Hoa Kỳ, cộng tác với Phi Luật Tân để chống lại Trung Cộng. Nhằm trấn an các nước, Thường Vạn Toàn nói rằng Trung Quốc đã học được một bài học cay đắng từ lịch sử.

Hiện nay, quân đội Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ thông tin vẫn còn ở giai đoạn đầu. Quân đội Trung Cộng còn thua xa so với những lực lượng quân sự tiên tiến khác trên thế giới. Triển vọng của một cuộc đối đầu không mong muốn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã đưa đến việc hai cường quốc đang thảo luận về các cơ chế để giảm căng thẳng quân sự trong vùng.

Trung Cộng , Phi Luật Tân, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều đã tuyên bố chủ quyền trong vùng biển Trường Sa có tiềm năng dầu khí và dầu lửa rất lớn. (Huệ Võ)