19/06/2018 | 4

Trung Cộng kêu gọi Úc chấm dứt tâm lý chiến tranh lạnh

Trung Cộng kêu gọi Úc chấm dứt tâm lý chiến tranh lạnh

Ảnh: Reuters

Canberra, Úc – Đại sứ Trung Cộng tại Úc đã kêu gọi chấm dứt tâm lý Chiến Tranh Lạnh, vốn đang gây căng thẳng cho quan hệ hai nước, vài tuần sau khi Bắc Kinh cáo buộc Canberra gây mâu thuẫn ngoại giao.

Trong bài diễn văn tại Hội Đồng Thương Mại Úc – Trung Cộng tại Canberra vào Thứ Ba 19 tháng 6, Đại Sứ Cheng Jingye nói Trung Cộng và Úc cần giao thiệp nhiều hơn, giảm bớt thành kiến, và nhìn nhận các chính sách kinh tế chính trị của đối phương từ một góc nhìn tốt hơn, giảm bớt tâm lý Chiến Tranh Lạnh. Ông Cheng thêm rằng, Trung Cộng không bao giờ can thiệp vào vấn đề nội bộ, và lại càng không bao giờ tìm cách xâm nhập vào chính phủ nước ngoài.

Bình luận của ông Cheng cho thấy sự tức giận của Bắc Kinh, sau khi Thủ Tướng Malcolm Turnbull vào tháng 12 năm ngoái nói rằng, việc Trung Cộng can thiệp vào ngành truyền thông, các trường đại học, và cả chính trường Úc, chính là nguyên nhân thúc đẩy Canberra soạn thảo các dự luật cứng rắn chống lại sự can thiệp của nước ngoài. Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị vào tháng trước chỉ trích Úc cố tình gây ra căng thẳng, và một số hãng xuất cảng của Úc nói rằng hàng hóa của họ đã bị gây khó dễ tại các cảng Trung Cộng.

Dự luật của Úc, dự kiến sẽ được quốc hội bỏ phiếu trong tháng này, sẽ cấm các đảng chính trị nhận tài trợ từ nước ngoài, và yêu cầu mọi cá nhân và tổ chức hoạt động vì lợi ích của thế lực nước ngoài đều phải ghi danh với chính phủ và tiết lộ các mối liên hệ của họ. (Ngô Bảo)