30/07/2015 | 0

Trung Cộng kêu gọi thống nhất vụ MH17

Trung Cộng kêu gọi thống nhất vụ MH17

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Ngày thứ Tư 29 tháng Bảy, đặc phái viên Hoa Lục kêu gọi Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thống nhất lập trường trong khi tìm kiếm sự thật trong vụ chiếc phi cơ MH 17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi, sau khi dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về việc mở phiên toà điều tra tai nạn này bị bác bỏ.

Ông Liu Jieyi, đại diện thường trực của Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố như trên tại cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, sau khi Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết nói trên. Ông Liu cho rằng, Hoa Lục tham dự việc soạn thảo nghị quyết trên và từ lâu đã kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc duy trì sự thống nhất và tránh chạm trán chính trị. Tất cả 11 thành viên của hội đồng bỏ phiếu tán thành, chỉ có một phiếu chống của Nga, và 3 phiếu trắng, trong đó có Trung Cộng. Chiếc phi cơ MH 17 bị bắn rơi ngày 17 tháng Bảy năm rồi khi bay trên không phận vùng chiến sự ở miền đông Ukraine, trên đường từ Amsterdam, thủ đô của Hoà Lan đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, làm thiệt mạng 298 hành khách và nhân viên phi hành đoàn, trong đó có 196 người là công dân Hoà Lan.

Đại diện Malaysia tại Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ sự thất vọng sau khi Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về việc mở phiên toà quốc tế, để xử những người chịu trách nhiệm trong vụ bắn rơi chiếc phi cơ của hãng hàng không Malaysia, mang ký hiệu MH 17. (Song Châu)