15/03/2016 | 2

Trung Cộng kêu gọi thận trọng ở bán đảo Triều Tiên

Trung Cộng kêu gọi thận trọng ở bán đảo Triều Tiên

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Sau khi thủ lãnh Bắc Hàn tuyên bố sẽ sớm nổ thử nghiệm bom nguyên tử và bắn thử hỏa tiễn liên lục địa có khả năng mang đầu đạn, Trung Cộng đã kêu gọi thận trọng trên bán đảo Triều Tiên.

Những hành động của Bắc Hàn chứng tỏ không quan tâm tới các lệnh cấm vận mới của Hội đồng Bảo an đã được Trung Cộng đồng ý. Hãng thông tấn KCNA cho biết Kim Jong Un đã đưa ra lời tuyên bố khi quan sát một hỏa tiễn liên lục địa quay trở lại bầu khí quyển để đo lường sự ổn định chịu nhiệt của một loại nhiên liệu chống nhiệt vừa mới phát triển. Bán đảo Triều Tiên đang ở trong tình trạng căng thẳng cao độ trong lúc quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn mở cuộc tập trận thường niên được diễn tả là lớn chưa từng có. Phát ngôn viên Lục Kháng của bộ ngoại giao Trung Cộng đã nói trong cuộc họp báo thường lệ rằng: “Trung quốc kêu gọi các bên liên hệ thận trọng thi hành nghị quyết của Hội đồng Bảo an, thận trọng lời nói và hành động để không tạo thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.”

Bắc Hàn đã đưa ra nhiều lời lẽ hiếu chiến sau khi Hội đồng Bảo an thông qua bản nghị quyết mới, gia tăng các biện pháp cấm vận đối với Pyongyang, sau khi Bắc Hàn nổ thử bom nguyên tử trong tháng Giêng và phóng hỏa tiễn tầm xa trong tháng Hai. Trong ngày 14 tháng 3, nhà điều tra nhân quyền Marzuki Darusman đã kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc truy tố Kim Jong Un và các giới chức cao cấp Bắc Hàn về các tội ác vi phạm nhân quyền, nói rằng: “Trong lúc Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử và vũ khí hủy diệt hàng loạt, dân chúng trong nước đói khổ và phải làm việc giống như nô lệ.” Lục Kháng phản đối đề nghị này, nói rằng: “Bán đảo Triều Tiên đang ở trong tình trạng phức tạp và tế nhị, Trung Quốc chống lại mọi bên chính trị hóa vấn đề nhân quyền.”

Theo báo chí Trung Cộng, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng và Nam Hàn đã thảo luận qua điện thoại trong đêm Thứ Hai, cùng đồng ý phải thi hành bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an. (Hồng Tú)