18/12/2017 | 0

Trung Cộng kêu gọi sự tin cậy lẫn nhau, sau khi bị tổng thống Trump coi là đối thủ cạnh tranh

Trung Cộng kêu gọi sự tin cậy lẫn nhau, sau khi bị tổng thống Trump coi là đối thủ cạnh tranh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bắc Kinh vào hôm Thứ Hai 18 tháng 12, đã kêu gọi xây dựng sự tin cậy lẫn nhau với Washington, sau khi Tổng Thống Donald Trump coi Trung Cộng là đối thủ cạnh tranh của Hoa Kỳ.

Giới quan sát cho rằng, ít có khả năng Bắc Kinh sẽ có thay đổi gì trong chính sách, vì muốn tránh làm tăng mâu thuẫn với Washington. Trong bài diễn văn chiến lược an ninh quốc gia đọc vào hôm Thứ Hai, ông Trump nói, sự cạnh tranh với Trung Cộng và Nga khiến Washington phải cân nhắc lại các chính sách trước đây. Hoa Kỳ từng cho rằng, việc giao hảo với các nước đối thủ và đưa họ vào các tổ chức quốc tế, sẽ giúp các nước này trở thành các đối tác tử tế và đáng tin cậy. Tuy nhiên, ông Trump nói, các nước đối thủ vẫn tiếp tục thực hiện các chính sách kinh tế không công bằng, vẫn tiếp tục phát triển quân đội, vẫn kiểm soát thông tin để trấn áp người dân, và mở rộng sự ảnh hưởng ở khu vực.

Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói, Trung Cộng và Nga đang tìm cách thay đổi tình hình thế giới, cụ thể là Nga tại Châu Âu, thông qua sự thâm nhập quân sự tại Ukraine và Georgia; và Trung Cộng tại châu Á với các hành động hiếu chiến ở Biển Đông. Chiến lược an ninh quốc gia mới của Tổng Thống Trump sẽ bao gồm các điều ưu tiên như bảo vệ lãnh thổ và biên giới Hoa Kỳ, tái xây dựng quân đội, phát triển sức mạnh ở nước ngoài, và theo đuổi các chính sách thương mại có lợi hơn cho Hoa Kỳ.

Đáp lại bài diễn văn, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng kêu gọi Bắc Kinh và Washington nên xây dựng sự tin cậy lẫn nhau. Trung Cộng sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để thiết lập mối quan hệ kinh tế ổn định và lành mạnh. (Ngô Bảo)