Đang tải...
21/03/2019 | 3

Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ ngăn chặn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh tại Hawaii

Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ ngăn chặn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh tại Hawaii

Bà Thái Anh Văn - Ảnh: Reuters

Bắc Kinh / Đài Bắc – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (21 tháng 3), Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ không cho phép Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn dừng chân tại Hawaii vào tuần tới, khi bà Thái thực hiện chuyến công du với các nước đồng minh ở khu vực Thái Bình Dương.

Theo Reuters, việc quá cảnh tại Hawaii là một trong những điều có thể gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ Bắc Kinh – Washington. Trung Cộng vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ thiêng liêng và thường xuyên gọi đây là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Hoa Kỳ. Bắc Kinh luôn phàn nàn về các điểm dừng quá cảnh tại Hoa Kỳ của các nhà lãnh đạo Đài Loan.

Bà Thái từng cho biết bà sẽ quá cảnh tại Hawaii trên đường về nước sau chuyến thăm kéo dài 8 ngày tới Palau, Nauru và Quần đảo Marshall Islands. Chuyến công du sẽ bắt đầu vào thứ Năm (21 tháng 3).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Cộng đã đưa ra quan điểm cứng rắn về việc quá cảnh của bà Thái tại Hoa Kỳ. Do đó, Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ không nên gửi bất kỳ tín hiệu sai lầm nào cho Đài Loan. Ông Cảnh khẳng định Trung Cộng xem Đài Loan chỉ là một tỉnh bướng bỉnh và không có quyền được hưởng mối quan hệ cấp quốc gia.

Theo Reuters, Hoa Kỳ cũng giống như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất và là nước ủng hộ quốc tế mạnh nhất đối với Đài Loan.

Chuyến công du của bà Thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, nơi đã tăng cường áp lực ngoại giao và quân sự để khẳng định chủ quyền đối với chính phủ tự trị Đài Loan. Đài Bắc hiện đang chiến đấu để ngăn 17 đồng minh còn lại chuyển sang gắn kết với Trung Cộng.

Trước khi bắt đầu chuyến công du, bà Thái cho biết trách nhiệm của bà trong chuyến đi lần này là quảng bá Đài Loan với quốc tế. Bà cho biết, việc dẫn dắt đất nước đi trên con đường đúng đắn và để Đài Loan tiếp tục tỏa sáng trên trường quốc tế là tất cả những gì bà phải làm với tư cách tổng thống Đài Loan. (Mộc Miên)

Loading...