18/01/2017 | 0

Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ không cho phái đoàn Đài Loan tham dự lễ nhậm chức của ông Donald Trump

Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ không cho phái đoàn Đài Loan tham dự lễ nhậm chức của ông Donald Trump

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng hôm nay đã kêu gọi Hoa Kỳ cấm không cho phái đoàn Đài Loan tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trước đó vào đầu tuần, Bộ Ngoại Giao Đài Loan thông báo, phái đoàn nước này, dẫn đầu bởi cựu thủ tướng và cựu lãnh đạo đảng cầm quyền Yu Shyi-kun, và một số nhà lập pháp và cố vấn an ninh, sẽ tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào thứ Sáu. Phái đoàn Đài Loan đến thủ đô Washington theo thư mời từ Ủy ban nhậm chức – một Ủy ban được thành lập bởi nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên của Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết, sẽ không có cuộc họp nào diễn ra giữa chính phủ Trump và phái đoàn Đài Loan, trong thời gian phái đoàn ở lại Hoa Kỳ để dự sự kiện.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hua Chunying nói rằng, Trung Cộng phản đối Đài Loan dùng bất kỳ lý do gì để gởi người tới Hoa Kỳ để can thiệp hoặc phá hoại mối quan hệ Mỹ – Trung.

Ngoài ra, Trung Cộng cũng kêu gọi Hoa Kỳ không cho Đài Loan gởi phái đoàn tham dự lễ nhậm chức tổng thống, và không nên có bất kỳ hình thức liên lạc chính thức nào với Đài Loan.

Vào tháng trước, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã phá vỡ tiền lệ kéo dài nhiều thập kỷ qua của Hoa Kỳ, khi nhận điện thoại chúc mừng của Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn. Ngoài ra, ông Trump cũng từng nói rằng, ông muốn xem xét lại chính sách “Một Trung Hoa” của Bắc Kinh. (Ngô Bảo)