23/02/2017 | 0

Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ góp phần tạo dựng hòa bình và ổn định tại biển Đông

Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ góp phần tạo dựng hòa bình và ổn định tại biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào hôm nay 23 tháng 2, Bộ Quốc Phòng Trung Cộng tuyên bố, nước này hy vọng Hoa Kỳ sẽ góp phần tạo dựng hòa bình và ổn định tại biển Đông.

Tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Trung Cộng được đưa ra bởi phát ngôn viên Ren Guoqiang, trong cuộc họp báo diễn ra hôm nay, sau khi được phóng viên hỏi về ý kiến của Trung Cộng trước việc hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Hoa Kỳ tuần tra trên biển Đông.

Ông Ren nói rằng, Trung Cộng đã biết về các hoạt động của tàu USS Carl Vinson trên biển Đông, và Bắc Kinh hy vọng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng chủ quyền và mối quan tâm về an ninh của các nước trong khu vực, cũng như tôn trọng các nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định tại đây. Ông Ren cũng nói thêm rằng, tất nhiên, Trung Cộng cũng sẽ tôn trọng quyền di chuyển bằng đường biển và đường hàng không của Hoa Kỳ, theo như luật pháp quốc tế.

Nói về mối quan hệ quân sự song phương giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ trong tương lai, ông Ren nói rằng, một sự phát triển ổn định phải là sự phát triển dựa trên lợi ích của cả 2 nước. Ông Ren hy vọng, Bắc Kinh và Washington có thể gia tăng liên lạc và tránh hiểu lầm, để đưa mối quan hệ giữa 2 nước đi đúng hướng.

Nói về các quần đảo đang tranh chấp, ông Ren khẳng định Trung Cộng có mọi quyền để xây dựng các cơ sở quốc phòng nếu cần thiết, dựa theo tình hình an ninh, vì đây là quyền hạn của một quốc gia có chủ quyền. (Song Châu)