19/02/2016 | 1

Trung Cộng kêu gọi hiểu lịch sử & sự thực biển Đông

Trung Cộng kêu gọi hiểu lịch sử & sự thực biển Đông

Bắc Kinh. (Reuters) – Hôm nay, Bộ Ngoại giao Trung Cộng lại kêu gọi các nước nghiên cứu, biết rõ lịch sử và những sự thực căn bản ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi nói rằng: “ Đảo Vĩnh Hưng đã là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc. Từ năm 1959, chính phủ Trung Quốc đã thiết lập văn phòng hành chánh, cơ sở chính phủ trên đảo Vĩnh Hưng. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã xây dựng, bố trí các cơ sở quốc phòng trên đảo. Những nước đang quan tâm cần phải hiểu rõ lịch sử, những sự thực căn bản, trước khi đưa ra những lời tuyên bố.” Đảo Woody, Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm, Trung Cộng gọi là đảo Vĩnh Hưng. Hồng Lỗi đã đưa ra những lời tuyên bố trên để trả lời việc Phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nói rằng, Trung Cộng đặt hỏa tiển trên đảo Phú Lâm, cho thấy không ngừng quân sự hóa hòn đảo này.

Qua cuộc họp báo, Hồng Lỗi cũng lên án Hoa Kỳ, nói rằng: “Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường lực lượng ở Biển Đông, thường xuyên đưa tàu chiến hay phi cơ tới Biển Đông thực hiện các cuộc thám sát quân sự, đưa các khu trục hạm hướng dẫn hỏa tiễn và phi cơ thả bom chiến lược tới quần đảo Trường Sa, cùng các nước đồng minh trong vùng tổ chức các cuộc tập trận, những hành động này tạo căng thẳng và quân sự hóa Biển Đông.”

Trong ngày Thứ Tư, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng, phi quân sự hóa Biển Đông không phải là việc của một nước mà đòi hỏi các nước trong vùng phải cùng làm việc với nhau. Trung Cộng đã chiếm các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong năm 1974. Sau khi chiếm hết quần đảo Hoàng Sa, Trung Cộng đã lần lượt chiếm 7 đảo cũng thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa, đang biến những đảo đá này thành đảo nhân tạo, lập phi trường, hải cảng. Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông. Hành động và sự ngang ngược của Trung Cộng đã tạo nên tình trạng căng thẳng trong vùng. (Hồng Tú)