17/04/2018 | 0

Trung Cộng kêu gọi các nước Châu Âu cùng chống chủ nghĩa bảo hộ Hoa Kỳ

Trung Cộng kêu gọi các nước Châu Âu cùng chống chủ nghĩa bảo hộ Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Đại diện thương mại quốc tế của Trung Cộng đã mở hàng loạt cuộc họp với đại sứ của nhiều nước châu Âu vào tuần trước, nhằm yêu cầu họ hỗ trợ Bắc Kinh chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ, theo một bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba 17 tháng 4.

Người đại diện Trung Cộng gặp gỡ các đại sứ nước ngoài là ông Fu Ziying, cũng là phó Bộ Trưởng Thương Mại của Bắc Kinh. Một số nhà ngoại giao phương Tây cho rằng, hành động của Trung Cộng cho thấy Bắc Kinh khá căng thẳng về mối xung đột đang gia tăng với Washington.

Các cuộc họp diễn ra vào 2 ngày cuối tuần trước, với các đại sứ từ Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, và Liên Âu, có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Cộng đang tìm cách xây dựng một tường thành chống lại các chính sách thương mại mạnh tay của Tổng Thống Trump. Một số nhà ngoại giao tham dự cuộc họp cho biết, Trung Cộng muốn tìm kiếm ủng hộ trong việc chống lại Hoa Kỳ, và kêu gọi các nước cùng nhau chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Washington và khuyến khích thương mại tự do.

Tổng Thống Donald Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế đối với 150 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng nhập cảng, để trừng phạt Bắc Kinh về điều mà Hoa Kỳ gọi là các chính sách kinh tế gian ác và lợi dụng tài sản trí tuệ. Để đối phó, Trung Cộng có vẻ như đang tìm cách tạo dựng một hình tượng đạo đức, tự nhận là người bảo vệ hệ thống thương mại đa phương. Tuy nhiên, nhiều nước phương Tây cũng có cùng mối lo ngại giống Hoa Kỳ về việc Trung Cộng kiểm soát chặt thị trường nội địa. (Ngô Bảo)