02/09/2021 | 18

Trung Cộng kêu gọi các đối tác hiệp ước của Liên Hiệp Quốc ngừng bán vũ khí cho “các tổ chức phi nhà nước”

Trung Cộng kêu gọi các đối tác hiệp ước của Liên Hiệp Quốc ngừng bán vũ khí cho “các tổ chức phi nhà nước”

Trung Cộng kêu gọi tăng cường cảnh giác chống lại việc chuyển giao vũ khí bất hợp pháp và – trong một lời ám chỉ rõ ràng nhằm vào Hoa Kỳ – kêu gọi tất cả các bên tham gia hiệp ước buôn bán vũ khí toàn cầu ngừng bán vũ khí cho “các nhóm phi nhà nước”.

Tại hội nghị Hiệp ước Buôn bán Vũ khí (ATT) của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, đại sứ giải giáp Li Song của Trung Cộng cho biết “Trung Cộng ủng hộ cộng đồng quốc tế thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để điều chỉnh hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế và chống lại việc chuyển giao bất hợp pháp các vũ khí thông thường”, đánh dấu sự tham gia đầu tiên của Trung Cộng với tư cách là một bên chính thức của hiệp ước.

Ông Li không nêu tên bất kỳ sự việc cụ thể nào, nhưng thời gian của cuộc họp có thể cung cấp nhiều manh mối. Afghanistan hiện đang trải qua một cuộc cải tổ quyền lực hỗn loạn, với việc Taliban giành quyền kiểm soát đất nước sau khi quân đội Hoa Kỳ và NATO rút lui hoàn toàn.

Nhóm nổi dậy này được cho là chiếm giữ một lượng đáng kể vũ khí và trang thiết bị của Hoa Kỳ từ lực lượng chính phủ Afghanistan, khiến nhiều người lo sợ rằng những vũ khí này có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố có quan hệ mật thiết với Taliban, chẳng hạn như al-Qaeda. Bắc Kinh từ lâu lo sợ rằng tình trạng hỗn loạn thời hậu Hoa Kỳ sẽ biến Afghanistan thành một trung tâm của chủ nghĩa khủng bố.