04/07/2017 | 0

Trung Cộng kêu gọi các bên bình tĩnh sau khi Bắc Hàn thử thành công hỏa tiễn liên lục địa

Trung Cộng kêu gọi các bên bình tĩnh sau khi Bắc Hàn thử thành công hỏa tiễn liên lục địa

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng hôm thứ Ba, 4 tháng 7, đã kêu gọi các bên bình tĩnh và kềm chế, sau khi Bắc Hàn lần đầu tiên thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa, có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng cũng cho biết, Trung Cộng đã nỗ lực không ngừng để giải quyết xung đột nguyên tử với Bắc Hàn, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump kêu gọi Bắc Kinh nên giải quyết dứt điểm tình trạng này. Ông Cảnh Sảng cũng thêm rằng, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã có các quy định rõ ràng về việc phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn, và Trung Cộng phản đối việc Bình Nhưỡng chống lại các quy định này.

Trước đó trong cùng ngày, Bắc Hàn tuyên bố phóng thử thành công hỏa tiễn đạn đạo Hwasong-14. Hỏa tiễn này bay 39 phút, đạt độ cao 2,802 cây số, vượt qua khoảng cách 933 cây số, và sau cùng rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật. Tuyên bố của Bắc Hàn về năng lực của hỏa tiễn hiện chưa được xác nhận. Tuy nhiên, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản tin rằng, hỏa tiễn chắc chắn đã vượt qua độ cao 2,500 cây số. Đây cũng là vụ thử nghiệm thành công nhất của Bắc Hàn từ trước đến nay, và các chuyên gia phân tích vũ khí cho rằng, hỏa tiễn này có thể đủ mạnh để bắn tới Alaska của Hoa Kỳ. Đích thân Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã thị sát vụ thử nghiệm.

Hiện thế giới vẫn chưa biết, liệu Bắc Hàn có thể thu nhỏ vũ khí hạt nhân để gắn vào đầu hỏa tiễn hay không. Và liệu nước này đã có đủ kỹ thuật để kiểm soát quá trình hỏa tiễn tái xâm nhập khí quyển Trái Đất hay chưa. (Ngô Bảo)