22/02/2019 | 3

Trung Cộng kết thúc 34 ngày tập trận phòng chiến tranh trên Biển Đông

Trung Cộng kết thúc 34 ngày tập trận phòng chiến tranh trên Biển Đông

Ảnh: SCMP

Tin Việt Nam –  Báo Tuổi Trẻ ngày 22 tháng 2 loan tin, quân đội Trung Cộng vừa kết thúc 34 ngày tập trận quy mô lớn với sự tham gia của nhiều lực lượng như hải quân, không quân, hỏa tiễn trên Biển Đông và khu vực ở phía tây, trung Thái Bình Dương.

Nhận định của giới quan sát quân sự Hồng Kong trên báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho rằng, quân đội Trung Cộng muốn thử nghiệm hệ thống điều khiển sẽ được sử dụng khi xảy ra chiến tranh, củng cố khả năng phòng vệ bằng hỏa tiễn trên Biển Đông qua cuộc tập trận vừa diễn ra.

Trong cuộc tập trận, Trung Cộng đã sử dụng nhiều loại chiến hạm mới nhất, và có đến 20 đợt tập trận khác nhau diễn ra trong 34 ngày. Các binh sĩ Trung Cộng đang chiếm đóng tại các quần đảo Hoàng Sa, và Trường Sa của Việt Nam cũng đã tham gia trong cuộc tập trận này.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay, lực lượng hỏa tiễn của Quân Trung Cộng muốn điều động cố định các hỏa tiễn phòng không HQ-9 và hỏa tiễn chống chiến hạm Y lên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Vào ngày 15 tháng 2, tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, ông Ng Eng Hen, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho biết, Trung Cộng đã và đang xây dựng rất nhiều hạ tầng quân sự trên Biển Đông. Trung Cộng đã thiết lập một tuyến phòng thủ  ở cách xa khoảng 800km so với bờ biển đại lục của Trung Cộng. Ông Hen cho biết thêm, vào cuối tháng 2, vòng đàm phán mới nhất về việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông giữa Trung Cộng và ASEAN sẽ diễn ra. Mục đích của đàm phán là để tránh các đối đầu quân sự nguy hiểm có thể xảy ra trên biển.

An Nhiên