19/01/2017 | 0

Trung Cộng kết án nhà quản trị ngành dầu khí 15 năm tù giam tội tham nhũng

Trung Cộng kết án nhà quản trị ngành dầu khí 15 năm tù giam tội tham nhũng

Sơn Đông, Hoa Lục. (Reuters) – Một toà án Trung Cộng hôm nay 19 tháng 1, đã xử 15 năm tù cựu chủ tịch hội đồng quản trị công ty dầu khổng lồ PetroChina can tội tham nhũng.

Ông này là viên chức gần đây nhất bị hạ bệ trong chiến dịch càn quét tham nhũng tại Hoa Lục. Ông Liao Yongyuan năm 2015 đã từ chức phó chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc ngoại vụ của công ty này, người từng là nhân vật cao cấp của PetroChina, nhà sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu Hoa Lục, được coi là nhân vật đứng hàng thứ hai của công ty.

Bộ phận chống tham nhũng của Trung Cộng trước đó nói rằng ông Liao đang bị điều tra về vi phạm trầm trọng khi thi hành chức vụ tổng giám đốc điều hành của China National Petroleum Corporation, viết tắt là CNPC, công ty mẹ của PetroChina. Theo cáo trạng của toà án, ông Liao đã lạm dụng chức vụ và quyền hạn trong thời gian từ năm 1997 đến 2014 để bỏ túi tổng cộng gần 2 triệu Mỹ kim và không thể giải thích được nguồn gốc các trương mục tại ngân hàng trị giá tổng cộng 21 triệu nhân dân tệ.

Ông Liao tỏ ra hối lỗi khi nhận tội để được hưởng bản án khoan hồng. (Song Châu)