Trung Cộng kết án bà Sandy Phan-Gillis 3 năm 6 tháng tù về tội gián điệp

Trung Cộng kết án bà Sandy Phan-Gillis 3 năm 6 tháng tù về tội gián điệp

Nữ thương gia Mỹ gốc Hoa sinh ra tại Việt Nam Sandy Phan-Gillis vừa bị một phiên tòa ở Trung Cộng kết án 3 năm 6 tháng tù về tội làm gián điệp, hơn hai năm sau khi bà bị bắt giữ.

Theo báo New York Times hôm Thứ Ba 25/04, bà Phan-Gillis đã ra trước một phiên tòa xử kín ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây vào sáng cùng ngày. Quan tòa tuyên bà có tội, đọc bản án và ra lệnh trục xuất bà, nhưng không nói rõ liệu bà có phải thi hành án tù trước khi được trục xuất hay không.

Luật sư của bà là ông Shang Baojun cho biết, lệnh trục xuất đối với người nước ngoài có thể được thi hành ngay lập tức hoặc sau án tù. Luật sư Shang nói có thể mất nhiều ngày ông mới nhận được văn bản phán quyết từ tòa án.

Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Quảng Châu xác nhận là bà Phan-Gillis đã ra tòa nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Theo tờ New York Times, tòa án nhân dân trung cấp Nam Ninh không trả lời điện thoại, và báo chí Trung Cộng thì không hề đưa tin một dòng nào về vụ xử. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cũng hoàn toàn im lặng.

Tờ New York Times dẫn lời Nghị sĩ John Cornyn từ tiểu bang Texas nói rằng việc tiếp tục giam giữ bà Sandy Phan-Gillis là không thể biện minh và không thể chấp nhận được.

Bà Sandy Phan-Gillis, 57 tuổi, bị bắt giữ hồi tháng 3 năm 2015 tại một cửa khẩu ở Trung Cộng, khi bà đang đi cùng với một phái đoàn giới chức và thương gia Mỹ đến từ thành phố Houston, trong đó có cả thị trưởng lâm thời lúc đó là ông Ed Gonzalez.

Bà Sandy sinh ra ở Việt Nam trong gia đình gốc Hoa, vượt biển rồi sang Hoa Kỳ định cư. Bà làm công việc cố vấn cho các công ty ở Houston muốn có khách hàng và vốn đầu tư từ Trung Cộng, cũng như các công ty Trung Cộng muốn sang làm ăn ở tiểu bang Texas. Bà thường xuyên du hành đến miền Nam Trung Cộng vì công việc làm ăn.

Huy Lam / SBTN