28/12/2020 | 8

Trung Cộng kết án 4 năm tù đối với một ký giả vì đưa tin về COVID-19

Trung Cộng kết án 4 năm tù đối với một ký giả vì đưa tin về COVID-19

Zhang Zhan (YouTube)

Tin từ Thượng Hải, Trung Cộng – Vào hôm thứ hai (28/12), một tòa án Trung Cộng đã tuyên án 4 năm tù gam đối với một ký giả nước này, người đã đưa tin từ thành phố Vũ Hán vào giai đoạn cao điểm của đợt bùng phát coronavirus năm 2019. Nguyên nhân là do ký giả này đã gây nên tranh cãi và kích động rắc rối.

Ký giả trên là cô Zhang Zhan, 37 tuổi, nằm trong số ít những người được tận mắt chứng kiến các bệnh viện đông đúc và những con đường vắng, tại tâm chấn của đại dịch. Bà Shao Wenxia, mẹ của cô Zhang, người tham dự phiên tòa cùng chồng cho biết, bà không hiểu vì sao cô lại phải lãnh án tù chỉ vì cô nói lên sự thật. Do vậy, luật sư của cô Zhang cho hay, gia đình cô có thể sẽ kháng cáo, cô Zhang tin rằng cô đang bị đàn áp vì thực hiện quyền tự do ngôn luận.

Phiên tòa trên diễn ra tại tòa án ở Pudong, Thượng Hải và kết thúc lúc 12 giờ 30 chiều. Măc dù cảnh sát đã thực hiện an ninh chặt chẽ bên ngoài tòa án, một số người ủng hộ vẫn đến để động viên cô.

Bị giam giữ vào giữa tháng 5/2020, cô Zhang đã tuyệt thực vào cuối tháng 6. Các luật sư của cô nói với tòa án rằng, cảnh sát đã trói tay cô và ép cô ăn bằng ống. Đến tháng 12, cô bị đau đầu, buồn nôn, đau bụng, huyết áp thấp và nhiễm trùng cổ họng. Những yêu cầu tòa án cho phép cô Zhang tại ngoại trước phiên tòa và buổi phát trực tiếp phiên tòa đã bị phớt lờ.

Vào hôm thứ hai, Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng bày tỏ sự lo lắng về án tù 4 năm đối với cô Zhang, và nhắc lại lời kêu gọi trả tự do cho cô. (BBT)