29/01/2016 | 0

Trung Cộng kết án 3 nhà dân chủ

Trung Cộng kết án 3 nhà dân chủ

Quảng Đông, Hoa Lục. (Reuters) – Một phiên toà diễn ra tại miền nam Hoa Lục hôm nay đã kết án 3 nhà vận động nhân quyền tổng cộng 11 năm tù giam về nhiều tội danh trong đó có âm mưu lật đổ, bất chấp sự chỉ trích đàn áp các tổ chức xã hội dân sự dưới thể chế của Tập Cận Bình.

Ba người này gồm luật sư vận động nhân quyền Tang Jingling cùng với hai nhà tranh đấu khác là Yuan Xinting và Wang Qingying bị toà án Quảng Châu kết án từ 5 năm, 3 năm rưỡi và 2 năm rưỡi tù giam tại phiên toà diễn ra vào ngày hôm nay. Đông đảo cảnh sát mặc đồng phục đã thiết lập một hàng rào phía trước toà án để ngăn chận hai nhà ngoại giao của Hoa Kỳ và Đức đòi tham dự phiên toà. Ông Tang, 44 tuổi, thành viên của một tổ chức nhân quyền đại diện giới công nhân, dân làng và người bị áp bức bị kết án âm mưu lật đổ chính quyền và phát hành sách nói về dân chủ. Vợ của ông là bà Wang Yanfang đứng bên ngoài toà án nói rằng bà không chấp nhận bản án vô lý này vì 3 nhà dân chủ không hề vi phạm pháp luật.

Ông William Nee của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Hoa Lục phản đối bản án và cho rằng phán quyết của các quan toà Quảng Châu là bất công. (Song Châu)