15/12/2016 | 0

Trung Cộng lên kế hoạch trừng phạt một hãng xe hơi Mỹ để trả đũa ông Trump

Trung Cộng lên kế hoạch trừng phạt một hãng xe hơi Mỹ để trả đũa ông Trump

Washington DC. (Reuters) – Trung Cộng có kế hoạch trừng phạt một hãng xe hơi Mỹ bị buộc tội có hành vi độc quyền, là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh có thể trả đũa nếu tổng thống đắc cử Trump muốn kết thúc mối quan hệ kéo dài hàng chục năm giữa 2 nước.

Đầu tuần này ông Trump khẳng định rằng Hoa Kỳ không cần phải tuân thủ chính sách Một Trung Hoa, xem Đài Loan là một phần của Hoa Lục. Tuyên bố của ông Trump có thể gây nguy hại cho mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, từ bao lâu nay được củng cố nhờ vào sự gia tăng và hợp tác trong thương mại.

Ít người nghĩ rằng bất đồng ý kiến giữa ông Trump và Bắc Kinh có thể dẫn tới một sự đối đầu về quân sự, thậm chí chiến tranh kinh tế, cho dù trong thời gian vận động, ông Trump thường đe dọa sẽ nâng mức thuế hàng hóa nhập cảng từ Hoa Lục lên 45%.

Tuy nhiên lục địa đông dân nhất thế giới có nhiều cách chống đối mạnh mẽ, nếu ông Trump vẫn thúc ép họ về vấn đề Đài Loan.

Hầu hết các nhà phân tích cho rằng Đài Loan là phần nhạy cảm nhất trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Theo nhật báo China Daily bằng tiếng Anh, chính quyền Trung Cộng sẽ sớm trừng phạt một hãng xe hơi Mỹ vì có hành vi độc quyền. Tuy nhiên China Daily không nêu tên cụ thể của hãng xe hơi Mỹ này.

Trong khi viên chức Hoa Kỳ chưa xác minh tính chân thực của thông tin, từ sáng nay cổ phiếu của GM và Ford bắt đầu sụt giá. (Mai Đức)