23/01/2016 | 0

Trung Cộng & Iran phục hồi con đường Tơ Lụa

Trung Cộng & Iran phục hồi con đường Tơ Lụa

Tehran, Iran. (Reuters) – Iran và Trung Cộng đã đồng ý mở rộng quan hệ mậu dịch song phương, thành lập đối tác chiến lược. Tổng thống Hassan Rouhani và Tập Cận Bình nói rằng 2 nước đang bắt đầu cho một mùa quan hệ mới.

Tập Cận Bình là nguyên thủ đầu tiên viếng thăm Iran sau khi nước này được bãi bỏ cấm vận. Trung Cộng là một nước trong lục cường đã ký hiệp ước nguyên tử với Iran. Tổng thống Rouhani đã nói trong cuộc họp báo chung với Tập Cận Bình rằng, 2 nước đã đồng ý gia tăng mậu dịch lên 600 tỷ mỹ kim trong thời gian 10 năm tới. Hai nước đã ký 17 hiệp ước trong ngày Thứ Bảy, trong đó có hiệp ước phục hồi con đường tơ lụa và cộng tác năng lượng nguyên tử hòa bình. Tổng thống Rouhani cũng nói rằng, 2 nước đã đồng ý cộng tác chặt chẽ để chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Iraq, Syria, Afghanistan và Yemen.

Tập Cận Bình là nguyên thủ Trung Cộng đầu tiên viếng thăm Iran trong vòng thời gian 14 năm. Trước đó họ Tập đã viếng thăm Saudi Arabia, Ai Cập. Vào cuối ngày hôm nay, họ Tập sẽ gặp Đạo trưởng Ayatollah Ali Khamenei. (Hồng Tú)