02/02/2016 | 0

Trung Cộng hy vọng quan hệ tốt đẹp với tổng thống Mỹ tương lai

Trung Cộng hy vọng quan hệ tốt đẹp với tổng thống Mỹ tương lai

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Cuộc bầu cử thổng thống nước Mỹ 2016 chỉ mới đi vào giai đoạn bầu cử sơ bộ, nhưng Bộ Ngoại giao Trung Cộng lên tiếng hy vọng rằng sẽ có quan hệ tốt đẹp với người chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11.

Phát ngôn viên Lục Khảng đưa ra ý kiến trên hôm thứ Ba. Ứng cử viên Cộng Hòa hàng đầu Donald Trump gặp thất bại bất ngờ ở Iowa, ngã ngựa trước Thượng Nghị sĩ Ted Cruz. Điều này cho thấy ban tranh cử của ông Trump có những thiếu sót trong hoạt động đến gần cử tri hơn nữa, đồng thời cũng cho thấy ông Trump quá phụ thuộc vào sự nổi tiếng tại một tiểu bang có cử tri thích sự tiếp xúc cá nhân. Ông trùm địa ốc Trump là người thường xuyên chỉ trích chính quyền Trung Cộng. Trước đó ông Trump kêu gọi đánh thuế lên mức 45% đối với hàng hóa Trung Cộng, sau khi Bắc Kinh hạ giá đồng nhân dân tệ vào đầu tháng Giêng. Ông Trump cũng cáo buộc Trung Cộng ăn cắp công ăn việc làm của người Mỹ thông qua chiến thuật kinh doanh xảo quyệt.

Là một tỷ phú New York kiêm cựu ngôi sao truyền hình thực tế, ông Trump không hề mệt mỏi khi đưa ra nhiều thông điệp đi ngược lại các quy định của chính phủ, hoặc trên chính trường. Nhưng cuối cùng, ông Trump bị đánh bại bởi ứng cử viên Ted Cruz là một nhà bảo thủ rất thực tế. Nếu không cẩn thận trong tương lai, ông Trump có thể bị đối thủ Marco Rubio qua mặt. (Mai Đức)