26/03/2016 | 0

Trung Cộng hủy chuối nhập từ Phi Luật Tân

Trung Cộng hủy chuối nhập từ Phi Luật Tân

Thẩm Quyến, Quảng Đông. (Reuters) – Theo tin của đài truyền hình CCTV, nhân viên Thuế quan tại thành phố Thẩm Quyến ở miền nam Trung Cộng hủy 35 tấn chuối không đủ tiêu chuẩn, nhập cảng từ Phi Luật Tân vì nhà vườn sử dụng thuốc trừ sâu quá mức.

Video của CCTV cho thấy hàng trăm thùng chuối chín trị giá 33 ngàn Mỹ kim, bị xe ủi đè nát và sau đó chôn trong một hố sâu tại một bãi rác ở ngoại ô hôm thứ Sáu. Bản tin của CCTV cho biết kết quả thử nghiệm mẫu chuối cho thấy chất carbendazim trong chuối vượt quá giới hạn tiêu chuẩn của Trung Cộng, đối với dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm. Theo đài CCTV, chính quyền Trung Cộng sẽ thông báo vụ hủy hàng trăm thùng chuối với chính phủ Phi Luật Tân, đồng thời kêu gọi đất nước này áp dụng các biện pháp cần thiết, để bảo đảm chất lượng và sự an toàn khi xuất cảng chuối sang Trung Cộng. CCTV cho biết Trung Cộng là thị trường xuất khẩu chuối lớn thứ tư của Phi Luật Tân, sau Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hồng Kông.

Mặc dù vậy, căng thẳng giữa hai nước vẫn tăng cao trong bối cảnh tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Phi Luật Tân đệ đơn chống tuyên bố chủ quyền lãnh thổ Biển Đông của Trung Cộng lên Tòa án Trọng tài quốc tế ở Hague. Tòa án Hague cho biết sẽ đưa ra phán quyết trong vài tháng nữa. (Mai Đức)