16/08/2017 | 0

Trung Cộng hứa với Philippines không tiếp tục mở rộng đảo trên Biển Đông

Trung Cộng hứa với Philippines không tiếp tục mở rộng đảo trên Biển Đông

Manila, Philippines. (Reuters) – Bộ Quốc Phòng Philippines hồi đầu tuần cho biết, Trung Cộng đã bảo đảm rằng, nước này sẽ không chiếm đóng thêm một khu vực mới nào trên Biển Đông, theo thỏa thuận duy trì hiện trạng vừa đạt được với Manila, trong bối cảnh cả 2 phía đều muốn thắt chặt quan hệ song phương.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana nói, Trung Cộng sẽ không chiếm đóng thêm hòn đảo nào mới trên Biển Đông, và cũng sẽ không xây dựng trên bãi cạn Scarborough Shoal. Bãi cạn này là một ngư trường lớn nằm gần Philippines, và đã bị Trung Cộng phong tỏa từ năm 2012 đến 2016.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Lorenzana đã tránh né trả lời về một báo cáo quân sự, cho thấy 5 tàu Trung Cộng đã xuất hiện trong phạm vi 5 cây số gần đảo Thitu, đang do Philippines kiểm soát, vào cuối tuần trước.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại Trưởng Philippine Alan Cayetano nói rằng, Phlippines đang đàm phán một thỏa thuận thương mại với Trung Cộng, để cùng thăm dò và khai thác dầu mỏ và khí đốt trong vùng tranh chấp trên Biển Đông. Nếu đàm phán thuận lợi, việc khoan dầu sẽ có thể bắt đầu trong vòng 1 năm tới.

Về phía Trung Cộng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Xuân Doanh nói rằng, Trung Cộng có chủ quyền trên toàn quần đảo Trường Sa và các vùng nước lân cận. Tuy nhiên, nước này sẽ cố gắng để tìm ra các giải pháp hòa bình, bằng cách thương lượng với các bên có liên quan trực tiếp. Trung Cộng hiện đã xây 7 đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp. Ba trong số này có khả năng thực hiện các hoạt động quân sự, với các phi đạo, radar, và hỏa tiễn đất đối không. (Ngô Bảo)