19/06/2018 | 0

Trung Cộng hứa viện trợ quân sự hơn 100 triệu Mỹ kim cho Cambodia

Trung Cộng hứa viện trợ quân sự hơn 100 triệu Mỹ kim cho Cambodia

Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia – Chính phủ Trung Cộng đã hứa viện trợ quân sự hơn 100 triệu Mỹ kim cho Cambodia, theo Bộ Quốc Phòng Cambodia cho biết hôm Thứ Ba 19 tháng 6.

Sự việc cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa Bắc Kinh và Phnom Penh, một chính phủ đang bị cáo buộc phá hoại nền dân chủ trước cuộc bầu cử vào tháng tới. Đảng cầm quyền của Thủ Tướng Hun Sen dự kiến sẽ chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử vào ngày 29 tháng 7, sau khi Tối Cao Pháp Viện nước này đã giải tán đảng đối lập chính CNRP vào tháng 11 năm ngoái, theo yêu cầu của chính phủ.

Ngân sách viện trợ quân sự từ Trung Cộng được đề nghị bởi Bộ Trưởng Quốc Phòng Wei Fenghe, người đang có mặt tại Phnom Penh để dự hội nghị quân sự Trung Cộng – Cambodia, trong chuyến thăm từ ngày 16 tháng 6 và sẽ kết thúc vào 20/06. Theo Bộ Quốc Phòng Cambodia, ông Wei đã hứa sẽ viện trợ hơn 100 triệu Mỹ kim để dùng cho bất cứ yêu cầu nào của Phnom Penh. Ngoài ra, quân đội hai nước cũng sẽ tổ chức cuộc tập trận chung Dragon Gold một lần nữa vào năm tới.

Trung Cộng hiện là nhà tài trợ lớn nhất của Cambodia hiện nay, và ủng hộ cho chính phủ của Thủ Tướng Hun Sen, người đã cai trị đất nước Đông Nam Á suốt 33 năm qua. Việc Cambodia cấm các đảng đối lập hoạt động đã bị chỉ trích bởi Hoa Kỳ, Liên Âu, và nhiều nước khác. Đáp lại, ông Hun Sen cáo buộc Hoa Kỳ hỗ trợ đảng CNRP để lật đổ chính phủ của ông. Cambodia đã đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, nhưng lại tổ chức tập trận chung với Trung Cộng 2 lần kể từ năm 2016. (Ngô Bảo)