17/12/2016 | 0

Trung Cộng hứa trả lại drone dưới nước của hải quân Hoa Kỳ

Trung Cộng hứa trả lại drone dưới nước của hải quân Hoa Kỳ

Ảnh: VOA Express

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Trung Cộng cho biết hôm nay 17 tháng 12, là họ đang có các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ để trả lại một drone dưới nước mà đã được một tàu chiến Trung Cộng chiếm đoạt ở Biển Đông.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết chiếc drone đã bị chiếm đoạt hôm thứ Năm vừa qua ở nơi cách 50 hải lý về phía tây bắc của vịnh Subic Bay vào lúc chiếc USNS Bowditch đang thu hồi các chiếc drone dưới nước. Bộ Quốc phòng Trung Cộng nói trong một tuyên bố là một tàu hải quân của họ đã phát hiện ra một thiết bị lạ và chỉ muốn kiểm tra nó để bảo đảm an toàn hàng hải. Tuyên bố nói sau khi kiểm tra thiết bị họ mới nhận ra là nó thuộc về hải quân của Hoa Kỳ.

Tuyên bố cũng nói Trung Cộng lấy làm tiếc vì phía Mỹ đã cố tình thổi phồng sự việc. Tổng thống đắc cử Donald Trump đã phát biểu về vụ chiếm đoạt hôm nay qua một thông điệp tweet nói rằng việc Trung Cộng chiếm đoạt một drone dưới nước của Hải quân Hoa Kỳ ở vùng biển quốc tế là một hành động vô tiền khoáng hậu. Ngũ giác đài cho biết họ xem hành động của Trung Cộng là nghiêm trọng vì đã vi phạm vào tài sản quân sự của Hoa Kỳ. (Lê Hoàng)