18/05/2020 | 639

Trung Cộng hứa tài trợ WHO 2 tỷ Mỹ kim

Trung Cộng hứa tài trợ WHO 2 tỷ Mỹ kim

ảnh: Edmonton Journal

Tin Geneva, Thụy Sỹ – Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO vào thứ Hai, 18 tháng 5, nói rằng một cuộc kiểm tra độc lập về phản ứng toàn cầu trước coronavirus sẽ được bắt đầu trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, WHO cũng cho biết tổ chức này đã nhận được nhiều hỗ trợ và lời hứa về một khoản viện trợ hào phóng từ Trung Cộng, quốc gia bị cho là nguồn gốc dịch bệnh.

Chính phủ Trump đã gọi các diễn biến mới này là một nỗ lực rõ ràng nhằm che giấu dịch bệnh của ít nhất 1 quốc gia thành viên của WHO. Hoa Kỳ hiện đã đình chỉ tài trợ WHO sau khi cáo buộc tổ chức này quá nghiêng về phía Trung Cộng, đồng thời cũng dẫn đầu những lời chỉ trích quốc tế về việc Bắc Kinh thiếu minh bạch trong giai đoạn đầu khủng hoảng.

Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar nói, một trong các lý do khiến dịch bệnh vượt ngoài tầm kiểm soát là do WHO đã thất bại trong việc thu thập các thông tin cần thiết, và sự thất bại này đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Lên tiếng sau tuyên bố của Bộ Trưởng Azar, Bộ Trưởng Y Tế Trung Cộng Ma Xiaowei nói Bắc Kinh đã thông báo đúng lúc và minh bạch về dịch bệnh, và đã chia sẻ toàn bộ chuỗi gene của virus. Viên chức này kêu gọi thế giới nên chống lại các tin đồn và sự kỳ thị.

Trung Cộng cũng cam kết sẽ đóng góp 2 tỷ Mỹ kim cho WHO trong vòng 2 năm tới, để giúp đối phó Covid-19, đặt biệt là tại các nước đang phát triển. Con số này gần bằng toàn bộ ngân sách hoạt động thường niên của WHO vào năm ngoái, và nhiều hơn số tiền viện trợ của Hoa Kỳ đang bị đóng băng, vốn khoảng 400 triệu Mỹ kim một năm. (Ngô Bảo)