10/03/2016 | 1

Trung Cộng “hứa” sớm xả nước “giúp” Việt Nam chống hạn

Trung Cộng “hứa” sớm xả nước “giúp” Việt Nam chống hạn

Khô hạn ở đồng bằng sông Cửu Long (ảnh: N.Thịnh)

Liên quan đến việc Trung cộng sẽ xả nước các hồ thủy điện thượng nguồn sông Mê Kông, trao đổi với báo chí, ông Lê Đức Trung, chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam cho biết: “Dự kiến Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam sẽ tiến hành làm việc với 4 nước Trung cộng, Thái Lan, Lào và Myanmar trong 3 ngày từ 15 đến 17-3. Đây là thời điểm diễn ra phiên họp lần thứ 43 Ủy ban Liên hợp Ủy hội Sông Mê Kông quốc tế. Tại phiên họp này phía Việt Nam sẽ làm việc với các nước này để có giải pháp điều tiết nước cho vùng đồng bằng sông Cửu Long”

Tổng dung tích của các hồ chứa của các đập thủy điện riêng ở Vân Nam Trung cộng hiện đã lên tới trên 20 tỉ m3. Từ sự so sánh con số này với lưu lượng dòng chảy qua đồng bằng sông Cửu Long là 475 tỷ m3 hàng năm, có thể hiểu được rằng các hồ chứa nước của Trung cộng đã và đang gây tác động rất lớn đến lưu lượng trên sông MêKông, là tác nhân dẫn đến tình trạng thiệt hại do xâm nhập mặn, sạt lở ở châu thổ đồng bằng sông Cửu Long.

Nguồn tin từ ông Trần Hồng Hà, thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết bộ này đã trực tiếp gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để yêu cầu Chính phủ gấp rút gửi công hàm yêu cầu phía Chính phủ Trung Cộng xem xét điều tiết, xả bớt lượng nước tích trữ tại các đập thủy điện trên thượng nguồn thuộc tỉnh Vân Nam, để giải quyết tình trạng xâm nhập mặn cho đồng bằng sông Cửu Long.

Các vấn đề này cũng sẽ tiếp tục được bàn luận ở Phiên họp lần thứ 43 Ủy ban Liên hợp Ủy hội Sông Mê Kông quốc tế vào ngày 15-3 tới đây. Theo đó, giải pháp ứng phó với hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long phải là tổng thể, kể cả biện pháp ngoại giao trên cơ sở pháp lý của Hiệp định Mekong MRC 1995, nguyên tắc quản lý tổng hợp lưu vực sông quốc tế.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Trung cộng Vương Nghị trong cuộc họp báo hôm 8-3 cho biết chính phủ nước này đang cố gắng giải quyết những khó khăn làm gián đoạn dự án xây đập thủy điện gây nhiều tranh cãi ở Myanmar. Việc triển khai đập Myitsone bị dừng hồi năm 2011 theo một quyết định bất ngờ của Tổng thống Thein Sein, có hiệu lực ít nhất cho đến khi ông hết nhiệm kỳ vào năm 2016.

Dự án đập thủy điện Myitsone trị giá 3.6 tỉ USD, với 90% sản lượng điện sẽ được tiêu thụ ở Trung cộng, bị người dân và các tổ chức bảo vệ môi trường phản ứng dữ dội. Con đập này xây ở thượng lưu sông Mê kông, bị cảnh báo sẽ gây hại nặng nề đến môi trường và cuộc sống hàng triệu người dân ở những quốc gia thuộc hạ lưu sông, trong đó Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Cũng nói thêm, nếu Trung cộng xả hồ đột ngột thì châu thổ đồng bằng sông Cửu Long không thể ứng phó. Ông Hà Văn Khối, nguyên Trưởng bộ môn thủy văn công trình, Khoa Thủy văn tài nguyên nước, đại học Thủy lợi, giải thích vắn tắt: “Bởi có nhiều hồ chỉ cách biên giới Việt Nam khoảng vài chục đến khoảng trăm km, khi Việt Nam nhận được tin thì lũ đã vào rồi”.

Xem ra Trung Cộng đã tìm cách khống chế Việt Nam một cách toàn diện, chứ không chỉ trên Biển Đông.

Vũ Minh Ngọc / SBTN