05/12/2018 | 0

Trung Cộng hứa sẽ hành động về thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ

Trung Cộng hứa sẽ hành động về thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính phủ Trung Cộng vào thứ Tư (5 tháng 12), hứa hẹn sẽ thực hiện thỏa thuận tạm ngừng đánh thuế với Washington, nhưng không cho biết chi tiết về những giải pháp mà Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã đồng ý trong cuộc họp tại Argentina.

Trung Cộng cho tới nay vẫn chưa xác nhận về các tuyên bố của Tổng thống Trump, vốn nói rằng Bắc Kinh đã hứa sẽ giảm thuế xe hơi và mua thêm ngay lập tức nhiều hàng nông sản Hoa Kỳ.

Các thông điệp trái ngược của Tổng thống Trump và các viên chức, cùng việc thiếu sự xác nhận của Trung Cộng, đã khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh vào thứ Ba, do giới đầu tư lo ngại hai nước khó có thể đạt được thỏa thuận sau cùng về vấn đề tài sản trí tuệ.

Bộ Thương mại Trung Cộng hôm thứ Tư viết trên trang web rằng, Bắc Kinh sẽ bắt đầu thực hiện các thỏa thuận đã đạt được tại Argentina trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết thêm chi tiết nào khác, ngoài việc nói rằng các chính phủ Hoa Kỳ và Trung Cộng có một lịch trình và phương hướng rõ ràng cho việc đối thoại.

Thị trường chứng khoán đã tăng điểm vào thứ Hai, sau khi viên chức Hoa Kỳ thông báo quá trình thương lượng đã đạt bước tiến lớn. Tuy nhiên, vào thứ Ba, thị trường chứng khoán lại mất điểm trầm trọng sau khi Tổng thống Trump nhắc lại những lời đe dọa đánh thuế.

Theo giới chuyên gia của Trung Cộng, các công ty và thị trường tài chính không nên suy diễn quá mức, vì việc Bắc Kinh hành động chậm chạp không phải là dấu hiệu của sự bác bỏ, mà là một sự thận trọng. Hoa Kỳ đã đưa ra rất nhiều yêu cầu, do đó, việc Bắc Kinh cẩn thận là điều hợp lý đối với các vấn đề phức tạp và dễ gây tranh cãi như thương mại. (Mộc Miên)