20/03/2018 | 2

Trung Cộng hứa sẽ bảo vệ tài sản trí tuệ của nhà đầu tư nước ngoài

Trung Cộng hứa sẽ bảo vệ tài sản trí tuệ của nhà đầu tư nước ngoài

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng hôm Thứ Ba 20 tháng 3 hứa hẹn sẽ bảo vệ tài sản trí tuệ của các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại đại lục, sau khi Tổng Thống Trump đe dọa sẽ áp đặt nhiều khoản thuế mới nhắm vào Bắc Kinh.

Lên tiếng trong phiên bế mạc kỳ họp quốc hội, thủ tướng Lý Khắc Cường nói, Trung Cộng muốn tránh chiến tranh thương mại, và chính phủ dự định sẽ mở cửa rộng hơn đối với lĩnh vực sản xuất. Ông Lý cũng thêm rằng, Trung Cộng sẽ không buộc các hãng nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác nội địa, dù trên thực tế, chính sách này đang được thi hành tại Hoa lục.

Thông điệp của đại diện Bắc Kinh được đưa ra sau khi Tòa Bạch Ốc thông báo chuẩn bị đánh thuế 60 tỷ Mỹ kim lên các hàng hóa Trung Cộng, dựa trên kết quả từ cuộc điều tra của Đại diện thương mại Robert Lighthizer. Lệnh đánh thuế này được coi là nhằm đòi bồi thường cho nạn đánh cắp tài sản trí tuệ, và nhằm trả đũa việc Trung Cộng yêu cầu các hãng nước ngoài phải chuyển giao công nghệ nếu muốn làm ăn tại đại lục.

Nói về thông điệp của thủ tướng Lý, ông John Frisbie, chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung, nói rằng các công ty hiện nay đều muốn thấy hành động cụ thể từ Trung Cộng, và các lời nói suông đã không còn tác dụng. Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đang cân nhắc một sắc lệnh thuế mạnh tay, đánh lên nhiều hàng hóa Trung Cộng, từ hàng điện tử gia dụng cho đến giày dép, quần áo. Ngoài ra, Washington cũng sẽ hạn chế các khoản đầu tư của Trung Cộng tại Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)